Triển lãm nghệ thuật không dùng năng lượng tiêu thụ đầu tiên ở Italy

Toàn bộ không gian triển lãm và các tác phẩm nghệ thuật được chiếu sáng bằng cách sử dụng các tế bào quang điện.
(Nguồn: rtl.it)
(Nguồn: rtl.it)

"Lluminati” là tên gọi một triển lãm nghệ thuật giới thiệu tác phẩm của 12 nghệ sỹ đương đại hàng đầu Italy được tổ chức tại thủ đô Rome từ ngày 16/5 đến ngày 17/6.

Điều đặc biệt là triển lãm không hề sử dụng năng lượng tiêu thụ để chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, toàn bộ không gian triển lãm và các tác phẩm nghệ thuật được chiếu sáng bằng cách sử dụng các tế bào quang điện.

Tác giả của triển lãm là ông Geo Florenti, 42 tuổi, người Romania, sinh sống ở Italy từ năm 1991.

Ông Florenti chia sẻ ý tưởng thực hiện triển lãm không tiêu thụ năng lượng được ông nghĩ đến từ năm 2017 khi Hội nghị Thượng đỉnh G7 được tổ chức ở thành phố Taormina của Italy.

Tại đây, ông đã sử dụng các tế bào quang điện để chiếu sáng một tác phẩm nghệ thuật của Giacomo Balla.

Để thực hiện được ý tưởng, Florenti đã gặp gỡ và thuyết phục từng người trong số 12 nghệ sỹ đương đại hàng đầu của Italy như Luca Maria Patella, Michelangelo Pistoletto, Pietro Ruffo... tham gia dự án này.

Các nhà tổ chức cho biết triển lãm muốn gửi tới thế giới thông điệp “Nghệ thuật giải cứu thế giới không chỉ thông qua cái đẹp mà còn bằng cách thử nghiệm các giải pháp thực sự để thể hiện sự tôn trọng đối với Trái Đất và tránh lãng phí.”

Ông Giancarlo Carpi - nhà thiết kế của triển lãm - cho rằng “Lluminati” đánh dấu một bước ngoặt trong suy nghĩ về việc thiết lập một không gian triển lãm được hình thành cùng với tác phẩm nghệ thuật.

Hệ thống chiếu sáng chiếm vị trí trung tâm trong nhận thức của công trình và được thiết kế một cách thống nhất với các tác phẩm nghệ thuật nên không những không hề cản trở việc chiêm ngưỡng các tác phẩm của người xem, mặt khác sự kết hợp giữa ánh sáng và các tác phẩm còn là một công trình nghệ thuật khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục