Sự kiện này, kéo dài từ ngày 4-7/10, do tổ chức Eleutheria phối hợp với Đạisứ quán Việt Nam tại Bỉ và Nghị viện châu Âu tổ chức.
Tham dự khai mạc triển lãm có ông FrancescoAugusto Razetto, Giám đốc tổ chức Eleutheria, Nghị sỹ Nghị viện châu Âu JiriMastalka; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm Trưởng phái đoàn Việt Nambên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Phạm Sanh Châu, cùng đông đảo bạn bè quốc tế vàbạn bè Bỉ yêu mến Việt Nam.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Francesco AugustoRazetto đã nêu bật ý nghĩa của triển lãm nhằm gợi nhớ về một thời kỳ oanh liệtcủa dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh anh dũng chống Mỹ cứu nước, đồng thờilàm sống lại bức tranh toàn cảnh về nghệ thuật của Việt Nam từ những năm 60 đếnnhững năm 90 của thế kỷ 20.
Ông nhấn mạnh, với những nét vẽ mộc mạc, thậm chítrên nền giấy không mấy chất lượng, nhưng các bức tranh cổ động đã toát lên tinhthần quật cường của cả một dân tộc, và thể hiện nền văn hóa đa dạng và phong phúcủa Việt Nam.
Ông Razetto cho rằng điều đặc biệt ở tất cả các bức tranh này là các tác phẩm được vẽ bằng tay. Người họa sỹ sáng tác ra tác phẩm đầu tiên, vàsau đó nó được nhân bản, cũng bằng những nét vẽ tay, bởi nhiều nghệ nhân khác. Theo ông, đó là "những tác phẩm nghệ thuật tập thể" rất thành công.
Tại buổikhai mạc triển lãm, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh triển lãm những bứctranh cổ động rất có giá trị, đánh dấu một thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nướccủa dân tộc Việt Nam.
Các bức tranh này càng có ý nghĩa khi được trưngbày tại Nghị viện châu Âu, tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về lịch sử oaihùng và nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc của Việt Nam.
Triển lãm gồm 40 bức tranhcổ động, được lựa chọn từ bộ sưu tầm của gồm 150 tác phẩm của ông Razetto, docác họa sỹ Việt Nam vẽ trong thời kỳ chống Mỹ để động viên tinh thần quyết tâmchiến đấu của những người ở tiền tuyến và sự thi đua sản xuất của những người ởhậu phương nhằm đánh bại xâm lược và thống nhất đất nước.
Ông Razetto cho biết ý tưởng sưu tầm và triển lãm tranh cổđộng của Việt Nam xuất phát từ tình cảm của ông đối với đất nước Việt Nam tươiđẹp và con người Việt Nam anh hùng.
Ông Razetto cùng người anh trai đã sưu tập 150 bức tranh cổ động tạiViệt Nam trong vòng sáu năm. Phần lớn những bức tranh này là bản gốc, đã được trưngbày tại các cuộc triển lãm lớn diễn ra tại Praha (Séc), tại Italy vàCroatia./.