Trien lam tranh ky niem 30 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Ukraine hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Ngày 10/2 tại thủ đô Kyiv, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Hội họa sỹ toàn Ukraine trực thuộc Bộ Văn hóa và Chính sách Thông tin Ukraine đã khai mạc Triển lãm tranh về Việt Nam do các họa sỹ Ukraine sáng nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine (23/1/1992-23/1/2022).

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch, các cơ quan đại diện ngoại giao tại Kyiv, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam tại Quốc hội Ukraine, ông Yenheniy V. Bragar, đại diện các bộ ban ngành có nhiều hợp tác với Việt Nam, chính quyền thành phố Kyiv, Chủ tịch Hội họa sỹ Ukraine, ông Kostiantyn V. Cherniavskyy, Phó Chủ tịch điều hành Quỹ Văn hóa Gorchakov, ông Andrey Gorchakov, cùng các họa sỹ Ukraine có tranh tham gia Triển lãm.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội họa sỹ Ukraine, ông Cherniavskyy cho biết Hội và Đại sứ quán Việt Nam đã phát động một cuộc vận động sáng tác về đề tài Việt Nam từ tháng 10/2021.

Ông Cherniavskyy bày tỏ vui mừng khi chỉ sau một thời gian ngắn nhiều họa sỹ trên toàn Ukraine đã hưởng ứng, sáng tác và gửi tác phẩm dự Triển lãm. Triển lãm tạo cơ hội cho công chúng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cả Việt Nam và Ukraine vì văn hóa và nghệ thuật là không có biên giới.

Ông Cherniavskyy tin rằng ngoại giao văn hóa là cầu nối hiệu quả giữa các nước, làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn.

[Hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine]

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch bày tỏ cảm ơn Hội họa sỹ Ukraine, Quỹ Văn hóa Gorchakov, và đặc biệt là các ông Cherniavskyy và ông Gorchakov đã nỗ lực tổ chức thành công sự kiện.

Triển lãm đã thu hút sự tham gia của hơn 90 họa sỹ Ukraine với khoảng 120 bức tranh thể hiện sinh động hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Đây là tình cảm đặc biệt mà các nghệ sĩ và bạn bè Ukraine dành cho Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trien lam tranh ky niem 30 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Ukraine hinh anh 2Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh “một bức tranh có giá trị hơn ngàn lời nói," giúp cho nhân dân hai nước hiểu và gần gũi nhau hơn. Các bức tranh là sự phản ánh sâu đậm, đầy chất thơ về đất nước, con người Việt Nam qua góc nhìn của các họa sỹ Ukraine.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng điểm lại những thành tựu hai nước đạt được trong 30 năm qua.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam tại Quốc hội Ukraine, ông Bragar phát biểu, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Ông Bragar cho rằng cộng đồng người Việt đã trở thành một phần không thể thiếu của Ukraine.

Trong 30 năm qua, Việt Nam và Ukraine luôn đồng hành, trở thành đối tác kinh tế-chính trị quan trọng của nhau. Ngoại giao văn hóa sẽ góp phần đắc lực vào việc phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Sau các bài phát biểu, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã trao bằng khen cho các họa sỹ Ukraine, ghi nhận những đóng góp của họ cho Triển lãm. Cuối cùng là các tiết mục văn nghệ do các nghệ sỹ Ukraine và Việt Nam biểu diễn và phần giới thiệu ẩm thực Việt Nam.

Triển lãm mở cửa với công chúng từ ngày 10-27/2 tại trụ sở Hội họa sỹ Ukraine ở Kyiv. Sau đó, Triển lãm sẽ được tổ chức tại các thành phố lớn khác của Ukraine trong cả năm 2022./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)