Trien lam tranh Họa sĩ Mikhail Vyacheslavovich Stoyachko giới thiệu với các đại biểu về tranh Phong cảnh nước Nga tại triển lãm. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 12/10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội khai mạc triển lãm tranh "Phong cảnh nước Nga" của họa sỹ Nga Mikhail Vyacheslavovich Stoyachko.

Triển lãm là sự kiện trong chuỗi hoạt động giới thiệu, quảng bá những di sản nghệ thuật phong phú về văn học, hội họa, âm nhạc trong khuôn khổ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Triển lãm gồm 21 tác phẩm tranh sơn dầu có nội dung phản ánh hiện thực về phong cảnh, đất nước Nga với vẻ đẹp yên bình, lãng mạn của xứ sở bạch dương.

Qua nét bút của họa sỹ Mikhail Vyacheslavovich Stoyachko, hình ảnh đất nước Nga được thể hiện ở nhiều góc độ, màu sắc đa dạng từ bình minh đến hoàng hôn, từ mùa xuân sang mùa đông, gợi lên nhiều cảm xúc về vùng đất trù phú, tươi đẹp.

[Khai mạc triển lãm mỹ thuật "Kỷ niệm - Một thời Xô Viết"]

Theo bà Natalia Shafinskaya, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Triển lãm là món quà ý nghĩa dành cho cộng đồng người Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh, những người bạn Việt Nam và đông đảo bạn bè của nước Nga tại Việt Nam.

Triển lãm còn là cơ hội để các họa sỹ Việt Nam và Nga gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần làm cho nền hội họa hai nước ngày càng phong phú, đa dạng.

Tham quan triển lãm tranh, ông Huỳnh Minh Thiện, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh ấn tượng như đang đứng trước khung cảnh đất nước Nga với dòng sông Volga hiền hòa, rừng bạch dương bạt ngàn, vùng miền quê trù phú bình yên.

Ông Thiện cho rằng, tranh của họa sỹ Nga Mikhail Vyacheslavovich Stoyachko không chỉ sống động, có chiều sâu, mà còn thể hiện tâm hồn của nước Nga, gợi cho người xem về tình yêu quê hương, đất nước.

Phát biểu tại Triển lãm, họa sỹ Mikhail Vyacheslavovich Stoyachko bày tỏ vinh dự được Triển lãm tại Thành phố Hồ Chí Minh và mong muốn giao lưu, chia sẻ cùng các họa sỹ Thành phố để có thêm nhiều tác phẩm hội họa của họa sỹ hai nước được triển lãm tại đây.

Theo họa sỹ Mikhail Vyacheslavovich Stoyachko, người Việt Nam và Nga rất gần về cả tư duy và cảm hứng nghệ thuật...

Cũng trong khuôn khổ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia "Gzhel" và trình chiếu 4 bộ phim đương đại Nga gồm "Nhà hát Lớn," "Chuyển động lên cao," "Đội bay""Salute - 7"./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)