Triet pha dut diem cac co so dua tap chat vao tom nguyen lieu hinh anh 1Phát hiện chất đặc sánh màu xanh đen đậm đặc trong thân và đầu tôm tại một cơ sở kinh doanh. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn điều tra, triệt phá dứt điểm các đối tượng, cơ sở đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyên truyền về tác hại của tôm chứa tạp chất, về công tác phòng, chống tình trạng đưa tạp chất vào tôm, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Bộ Công an khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện nhiệm vụ xác định tội danh đối với hành vi tổ chức, tham gia đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất và hướng dẫn xử lý theo Bộ Luật hình sự. Trường hợp không xác định được tội danh, cần chủ động đề xuất giải pháp với cơ quan có thẩm quyền...

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, lưu thông và phân phối sản phẩm tôm có chứa tạp chất; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm soát, ngăn chặn hành vi vi phạm tạp chất trong quá trình vận chuyển, lưu thông, phân phối sản phẩm trên thị trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ các cơ sở thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi đưa tạp chất vào tôm và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất theo quy định của pháp luật.

[Cơ quan liên ngành bắt quả tang một cơ sở bơm tạp chất vào tôm]

Trên cơ sở Quy chế phối hợp các cơ quan trung ương đã ký kết, Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo tổ chức xây dựng, ban hành quy chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong và ngoài địa phương để đẩy mạnh việc phối hợp, hỗ trợ giữa các đơn vị trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo tiếp tục vận động, tổ chức cho các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm tại địa phương ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm và không sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Đối với các tỉnh trọng điểm như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cần tập trung chỉ đạo hoàn thành ký cam kết đối với 100% các cơ sở này, kể cả các cơ sở thuộc đối tượng quản lý của cấp huyện, xã.

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) yêu cầu các Ban chỉ đạo 389 địa phương phân công lãnh đạo chuyên trách công tác này; nghiên cứu đưa nội dung đánh giá kết quả công tác kiểm soát, ngăn chặn tình trạng đưa tạp chất vào tôm, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất vào nội dung tổng kết định kỳ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam đẩy mạnh Chương trình "Doanh nghiệp nói không với tạp chất"; vận động các doanh nghiệp hội viên tham gia tích cực, thực chất Chương trình này và chủ động có biện pháp thích hợp để kiểm soát, ngăn chặn tạp chất đối với tôm nguyên liệu được thu mua, cung cấp bởi các cơ sở bên ngoài; xây dựng cơ chế tự giám sát việc tuân thủ của các doanh nghiệp hội viên./.

(TTXVN/Vietnam+)