Trung bay anh tu lieu quy ve 'ngon hai dang' cua cach mang Cuba hinh anh 1Chương trình giới thiệu tới công chúng 36 bức ảnh tư liệu quý báu về hai lãnh tụ Che Guevara và Fidel Castro. (Ảnh: TTXVN)

Chương trình trưng bày ảnh Che Guevara, Fidel Castro - Ngọn hải đăng cách mạng Cuba” đã chính thức khai mạc sáng nay (3/12) tại tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo đó, chương trình giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm ảnh về hai lãnh tụ Che Guevara và Fidel Castro của tác giả Perfecto Romero Ramirez - một nhà báo lão thành của nền báo chí Cuba thực hiện.

[Chủ tịch Cuba: Quan hệ Cuba-Việt Nam luôn là mối quan hệ đặc biệt]

Đó là những bức ảnh tư liệu quý ghi lại hình ảnh hai lãnh tụ của cách mạng Cuba trong nhiều thời điểm, bối cảnh khác nhau: Lãnh tụ Che Guevara với gia đình, lãnh tụ Fidel Castro trong một trận bóng chày (25/7/1959), lãnh tụ Fidel Castro tiến vào Thủ đô La Habana sau thắng lợi của cách mạng Cuba (8/1/1959)…

Chương trình được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 2-8/12) của Hội Nhà báo Cuba.

“Với chương trình trưng bày này, người xem có thể hình dung lãnh tụ Fidel Castro đang ở đây, trở lại Việt Nam một lần nữa theo một cách rất đặc biệt. Nhà báo Perfecto Romero Ramirez là một nhân chứng đặc biệt của lịch sử Cuba. Ông là một phóng viên chiến trường, theo sát các sự kiện và hoạt động của chính quyền cách mạng cùng các tư lệnh Perfecto Romero Ramirez, Camilo Cienfuegos và Che Guevara,” ông Jorge Leganoa Alonso - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba cho biết.

Nhà báo Perfecto Romero Ramirez sinh năm 1936. Ông bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh từ năm 1955. Đến nay, tác phẩm của ông đã được trưng bày tại nhiều nước: Anh, Pháp, Mỹ…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Cách đây 45 năm, ngày 12/9/1973, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn nồng thuốc súng, lãnh tụ Fidel Castro bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để đến thăm Cao điểm 241 Tân Lâm - vùng ‘đất lửa’ Quảng Trị. Chính tại đây, Chủ tịch Fidel Castro đã nói câu nói lịch sử: ‘Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.’ Chuyến thăm đó đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó, cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.”

Trung bay anh tu lieu quy ve 'ngon hai dang' cua cach mang Cuba hinh anh 2Nhà báo Perfecto Romero Ramirez chia sẻ về những bức ảnh của mình tại lễ khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 21/10/2014, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Cuba chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác, mở ra một chặng đường mới trong công tác thông tin báo chí cũng như giao lưu, chia sẻ nghiệp vụ giữa những người làm báo hai nước.

“Cuộc trưng bày ảnh lần này là một lời tri ân sâu sắc tới lãnh tụ Che Guevara và lãnh tụ Fidel Castro. Đây cũng là dịp củng cố và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa những người làm báo Việt Nam và Cuba,” ông Hồ Quang Lợi cho biết./.

An Ngọc (Vietnam+)