Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức triển lãm chuyên đề “Hà Nội-Âm vang lời thề quyết tử.”

Triển lãm gồm 3 nội dung: Ngàn cân treo sợi tóc; Hà Nội-Âm vang lời thề quyết tử và Tiến về Hà Nội. Thông qua nguồn tư liệu ảnh, triển lãm tái hiện những giờ phút chiến đấu kiên cường của đội quân cảm tử, quyết bảo vệ từng mái nhà, góc phố của Thủ đô thân yêu đồng thời ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của quân dân Hà Nội trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Phần thứ nhất điểm lại bối cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” của đất nước. Trước sự bủa vây của muôn vàn những khó khăn từ “giặc dốt, giặc đói và giặc ngoại xâm,” chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp từng bước đầy lùi những khó khăn về mặt kinh tế, xã hội trong nước và xây dựng nội lực của quốc gia.

[Tái hiện khúc tráng ca hào hùng 'Lời thề quyết tử tại Nhà tù Hỏa Lò]

Tuy nhiên những nỗ lực cuối cùng của Chính phủ Việt Nam để bảo vệ nền hòa bình mong manh của dân tộc đã không thể giữ được lâu bởi dã tâm, sự bội ước của thực dân Pháp. Chiến tranh đã nổ ra và nhân dân ta buộc phải cầm vũ khí đứng lên chiến đấu.

Điểm nhấn của phần thứ hai là lễ tuyên thệ của Trung đoàn Thủ đô. Bức ảnh như phát ra âm thanh lời thề của các chiến sỹ Hà Nội: “Hôm nay chúng ta làm lễ khai sinh đội quân quyết tử. Chúng ta thề sống chết bảo vệ Thủ đô. Chúng ta còn, Thủ đô sẽ không bao giờ mất. Xin thề! Xin thề! Xin thề!”

Trung bay anh tu lieu tai hien tinh than quyet tu cua quan dan Thu do hinh anh 1Pháo đài Láng nơi nổ phát súng đầu tiên báo hiệu toàn quốc kháng chiến vào đêm 19/12/1946. (Ảnh: Viện Thông tin Khoa học Xã hội Việt Nam)

Đêm 19/12/1946, hưởng ứng “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Hà Nội đã cùng cả nước đứng lên, pháo đài Láng nã những loạt đạn đầu tiên, mở đầu cuộc kháng chiến trường kỳ. Trong cuộc chiến đấu không cân sức với kẻ thù, mặt trận Hà Nội đã trở thành điển hình cho đường lối chiến tranh nhân dân. Mỗi ngôi nhà, từng con phố đều trở thành trận địa, chiến hào. Mỗi người dân đã cùng chung vai với đội quân anh dũng của Trung đoàn Thủ đô và các chiến sỹ tự vệ thành trong trọng trách giam chân địch, tạo điều kiện cho Trung ương Đảng, Chính phủ rút lên chiến khu an toàn. Tất cả những con người bình thường đó đã gắn bó với nhau trong cùng ý chí “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” làm nên khúc tráng ca của Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa.

Sau khi hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra, các chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô được lệnh rút khỏi Hà Nội, tiếp tục công cuộc trường kỳ kháng chiến. Để rồi ngày 10/10/1954, các chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô chiến đấu tại mặt trận Hà Nội năm xưa đã đi đầu đoàn quân tiến về tiếp quản Thủ đô giữa rừng cờ hoa, niềm hân hoan vô bờ của người dân Thủ đô và nhân dân cả nước. Đó cũng là nội dung phần thứ ba của triển lãm.

Tất cả sẽ được tái hiện trong trưng bày trực tuyến tại website kể từ ngày 16/12./.

Minh Thu (Vietnam+)