Theo Tân Hoa xã, trong ngày 2/9, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới COVID-19, tăng 8 trường hợp so với ngày trước đó.

Trong thông báo ngày 3/9, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết tất cả các trường hợp nhiễm mới đều là các ca "nhập khẩu" và có liên quan tới du khách từ nước ngoài, đánh dấu ngày thứ 18 liên tiếp không có ca nhiễm nội địa. 

Cùng ngày, số trường hợp không có triệu chứng mới giảm xuống còn 12 ca so với 19 ca của một ngày trước đó.

Trung Quốc không tính những bệnh nhân không có triệu chứng là những trường hợp đã được xác nhận.

Tính đến hết ngày 2/9, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc là 85.077 người. Số ca tử vong do dịch bệnh là 4.634 ca. 

Tiếp tục cập nhật công tác phòng chống dịch bệnh, ngày 2/9, Hải quan Bắc Kinh cho biết các nhân viên cơ quan này sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic đối với các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Đây là động thái mới nhất của chính quyền thủ đô Bắc Kinh nhằm ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của đại dịch.

Ngoài các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu, các hàng hóa nhập khẩu từ các nước và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao vào Bắc Kinh cũng sẽ được kiểm tra.

[Dịch COVID-19: Trung Quốc đại lục không có ca lây nhiễm cộng đồng]

Ngoài ra, tất cả các phương tiện vận chuyển trong nước, các địa điểm nhập khẩu hàng hóa cũng như kho lưu trữ thực phẩm nhập khẩu đông lạnh cũng sẽ được khử trùng.

Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng, Hải quan Bắc Kinh sẽ phối hợp làm việc với các cơ quan hải quan khác thông qua sự hỗ trợ của Tổng cục Hải quan để tăng cường giám sát thực phẩm nhập khẩu đông lạnh từ các cảng khác vào thủ đô Bắc Kinh.

Cùng ngày, Sở Văn hóa và du lịch tỉnh Tân Cương cho biết chín quyền Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, đã bắt đầu mở cửa trở lại các điểm danh lam thắng cảnh ngoài trời cũng như nối lại các tour du lịch xuyên tỉnh.

Cụ thể, nhằm nhanh chóng phục hồi ngành du lịch, các khu danh thắng tại địa khu Altay, châu tự trị Hồi Xương Cát, châu tự trị Mông Cổ Bayingolin và các khu vực khác tại Tân Cương đang triển khai các chính sách ưu đãi kích cầu du lịch. 

Sở trên cũng cho biết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các công ty lữ hành và các doanh nghiệp liên quan được yêu cầu thực hiệm nghiêm các biện pháp phòng dịch, chủ động có các biện pháp bảo vệ cá nhân và thực hiện giữ khoảng cách cho khách du lịch.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Tân Cương cũng thông qua một loạt các biện pháp giám sát và quy trách nhiệm, yêu cầu các bộ phận hành chính tại các điểm du lịch phải cải thiện chất lượng dịch vụ và đảm bảo việc quản lý phù hợp đúng cách thức.

Là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, ngành du lịch tỉnh Tân Cương đặc biệt phát triển, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh này.

Riêng trong 10 tháng đầu năm ngoái, tỉnh này đã đón gần 200 triệu lượt du khách, tăng 42,62% so với năm trước đó./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)