Ngày 20/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia này đang phát huy hiệu quả.

Đồng thời, ông cho rằng nhờ các biện pháp mạnh tay phòng chống dịch bệnh nên số ca nhiễm mới tại quốc gia này đã bắt đầu giảm.

Phát biểu tại thủ đô Vientiane của Lào, sau hội nghị đặc biệt với những quan chức đồng cấp đến từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định tình hình dịch bệnh hiện nay "đã có thể được kiểm soát và điều trị" dù thế giới lo ngại bệnh dịch mới chỉ trong giai đoạn đầu.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về dịch COVID-19 là hội nghị đặc biệt được tổ chức để thảo luận về các biện pháp phối hợp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm này.

Hội nghị do Bộ trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Philippine Teodoro Locsin đồng chủ trì với sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Tại hội nghị đặc biệt này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và những quan chức đồng cấp ASEAN trao đổi thông tin, tìm cách thức và biện pháp hợp tác để ứng phó với dịch COVID-19.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia ASEAN đã hạn chế những người nước ngoài đến từ Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch lan rộng.

Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã ban hành các lệnh hạn chế nhập cảnh với những người nước ngoài tới từ Trung Quốc đại lục.

Ngày 20/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết quốc gia này sẽ gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục thêm một tuần.

[Tổng thống Mỹ tin tưởng Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát COVID-19]

Thông báo mới của Thủ tướng Australia nêu rõ dựa trên tình hình lây nhiễm dịch bệnh tại Trung Quốc đại lục, Ủy ban An ninh quốc gia của nội các nước này vừa quyết định tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế nhập cảnh cho đến ngày 29/2 tới.

Australia xác nhận 15 ca nhiễm chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, từ khi lệnh cấm nhập cảnh kể trên được áp dụng từ ngày 1/2, quốc gia này không ghi nhận thêm ca nào mới.

Theo thông báo từ Bộ y tế Australia, 10 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh trong khi 5 người khác đang trong tình trạng ổn định.

Theo phóng viên TTXVN tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ngày 20/2, chính quyền đặc khu này tuyên bố sẽ tiếp tục cho phép các công chức nghỉ đến 1/3, thay vì ngày 23/2 như thông báo trước đó, để giảm tiếp xúc xã hội và nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng.

Các cơ quan chính quyền Hong Kong sẽ tiếp tục cung cấp cho người dân các dịch vụ công cộng khẩn cấp hoặc cần thiết, cũng như các dịch vụ công cộng cơ bản và có giới hạn.

Người phát ngôn Chính quyền Hong Kong cho biết hiện việc ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19 vẫn diễn ra tích cực, chính quyền sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh để quyết định và triển khai các bước tiếp theo.

Tính đến nay, Hong Kong đã có 65 ca nhiễm virus gây COVID-19, trong đó có 2 ca tử vong./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)