Trung Quoc: Mot so du khach mac ket tai Tam A da co the roi di hinh anh 1Tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Tam Á đã bị đình chỉ trong một thời gian ngắn. (Ảnh: Weibo)

Ngày 9/8, giới chức Trung Quốc cho biết hàng chục nghìn du khách mắc kẹt tại thành phố du lịch Tam Á trên đảo Hải Nam, miền Nam nước này, do các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 đã có thể rời khỏi nơi đây theo từng đợt.

Cơ sở y tế địa phương thông báo một số du khách sẽ được phép rời Tam Á gồm các nhóm khách ở những khu vực không có ca mắc COVID-19.

Họ có thể rời khỏi thành phố này sau khi có kết quả 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ.

Những du khách tại khu vực có ca mắc COVID-19 nhưng được đánh giá ở mức "nguy cơ thấp" sẽ được phép rời đi nếu họ không xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh trong 3 ngày qua và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 72 giờ.

[Trung Quốc điều hơn 8.500 người tới tỉnh Hải Nam hỗ trợ phòng dịch]

Trái lại, những người mắc kẹt tại các khu vực được đánh giá có nguy cơ dịch bệnh ở mức trung bình hoặc cao sẽ phải chờ đợi cho đến khi tình hình được cải thiện.

Trước đó, hơn 80.000 khách du lịch đã kẹt lại thành phố khi giới chức sở tại ban bố tình trạng y tế khẩn cấp do bùng phát dịch COVID-19, đồng thời hủy các chuyến bay cũng như hủy việc bán vé tàu hỏa vào cuối tuần qua.

Thành phố hơn 1 triệu dân này đang phải chống chọi với đợt dịch nghiêm trọng nhất trong vòng 2 năm nay.

Chỉ từ ngày 1-9/8, đã có hơn 1.500 ca mắc COVID-19 được ghi nhận tại đây. Tất cả các địa điểm giải trí gồm quán karaoke, quán rượu, các thẩm mỹ viện trong thành phố đều đã phải đóng cửa từ tuần trước.

Ngày 6/8, chính quyền địa phương yêu cầu các khách sạn giảm 50% giá thuê phòng cho các du khách mắc kẹt cho tới khi các biện pháp hạn chế di chuyển được dỡ bỏ./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)