Trung Quoc: Nhieu chi so kinh te trong thang qua tich cuc hon du bao hinh anh 1Trung tâm phân loại hàng hóa của tập đoàn Alibaba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp của nước này  trong tháng 10 vừa qua tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 6,5% mà giới phân tích dự đoán trước đó.

Theo NBS, tiếp tục đà tăng trước đó, sản lượng công nghiệp trong tháng 10 tăng 0,78% so với tháng 9, góp phần đưa sản lượng công nghiệp trong 10 tháng đầu năm tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.

Giới chuyên gia cho rằng sau khi chịu tác động nặng nề từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc đã có sự chuyển mình ấn tượng nhờ hoạt động xuất khẩu được hồi phục mạnh mẽ. Trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tiếp tục chi tiêu mạnh tay hơn cùng với sự gia tăng các hoạt động kinh tế.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 10 cũng tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, và tăng 3,3% so với tháng 9, đạt 3.860 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 584,5 tỷ USD). Trong đó, ngành công nghiệp ôtô chứng kiến doanh thu tăng trưởng mạnh (12,5%), nhờ nhu cầu về xe tải và xe điện tăng cao.

[Lạm phát tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất của 11 năm]

Thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng với mức tăng trưởng 10 tháng đầu năm 10,9% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đầu tư tài sản cố định tăng 1,8%. Ngành du lịch nội địa cũng có sức bật tốt nhờ đợt Tuần lễ Vàng hồi tháng trước, mặc dù vẫn chưa thể bằng mức của năm ngoái.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc đại lục trong tháng 10 tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 81.870 tỷ nhân dân tệ (tương đương 12,4 tỷ USD), đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp FDI vào Trung Quốc tăng.

Theo đó, FDI vào Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm tăng trưởng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó đầu tư nước ngoài vào ngành dịch vụ tăng 16,2%, trong khi đầu tư vào khu vực dịch vụ kỹ thuật cao tăng 27,8%.

Giới chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc trong quý 4/2020 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng với lượng cầu gia tăng, tín dụng tăng và các biện pháp kích thích kinh tế được kỳ vọng sẽ mang lại sự tiếp sức lớn trong năm 2021.

Mặc dù vậy, sự tái bùng phát dịch COVID-19 ở châu Âu và Mỹ kéo theo các lệnh phong tỏa mới đang phủ bóng đen lên viễn cảnh kinh tế toàn cầu, trong đó nền kinh tế Trung Quốc không tránh khỏi bị ảnh hưởng./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)