Trả lời câu hỏi liên quan tới một cuộc tập trận quân sự chung Nhật-Mỹ tạiOkinawa, ông Dương cho biết: "Chúng tôi luôn phản đối mạnh mẽ việc Tokyo thườngxuyên lôi kéo các nước có đặc quyền ngoại giao để tiến hành tập trận quân sựchung - hành động chỉ khiến căng thẳng trong khu vực leo thang. Chúng tôi sẽtheo dõi sát sao mọi diễn tiến liên quan tới vấn đề này."
Hãng Kyodo đưa tin Nhật Bản và Mỹ đang xem xét tiến hành tập trận quân sựchung vào đầu tháng 11 tới.
[Nhật, Mỹ hủy tập trận vì sợ kích động Trung Quốc]
Trước đó, hãng thông tấn Jiji Press tối 19/10 cho biết Nhật Bản và Mỹ sẽ hủykế hoạch tổ chức một cuộc tập trận chung với tình huống giả định là tái chiếmmột hòn đảo xa từ tay các lực lượng nước ngoài, trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinhđang tranh cãi chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi làĐiếu Ngư) ở Biển Hoa Đông.
Chính phủ hai nước dự kiến hủy cuộc diễn tập trên vì có thể kích động sự tứcgiận của Trung Quốc sau khi tranh cãi leo thang do Nhật Bản hồi tháng trước đãquốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc chuỗi đảo tranh chấp trên, mà Bắc Kinhcũng tuyên bố chủ quyền.
Hãng tin trên dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết quyết định hủy diễn tập đượcđưa ra theo chỉ thị của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda./.