Trung Quoc se nam 70% co phan mot cang chien luoc o Myanmar hinh anh 1Một cầu cảng cho tàu chở dầu ở Rakhine, Myanmar. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng Reuters ngày 17/10 dẫn lời một quan chức cấp cao chính phủ Myanmar cho biết Trung Quốc đã nhất trí nắm 70% cổ phần trong một cảng biển có tầm quan trọng chiến lược ở Myanmar, thấp hơn mức đề xuất, trong bối cảnh người dân địa phương quan ngại về ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh ngày càng tăng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Cảng biển nói trên có trị giá khoảng hơn 7 tỷ USD và nằm ở bang Rakhine, miền Tây Myanmar. Phó Chủ tịch một ủy ban do chính phủ đứng đầu phụ trách việc giám sát dự án, ông Oo Maung, cho hay Myanmar đã cố đạt được một lượng cổ phần lớn hơn ở cảng biển nói trên khi đàm phán với một hiệp hội dưới sự điều hành của Tập đoàn CITIC - tập đoàn tài chính lớn và lâu đời nhất của Trung Quốc.

[Hải quân Trung Quốc, Myanmar lần đầu tiên tiến hành diễn tập chung]

Ông Maung nói: "Người dân địa phương bang Rakhine và các cộng đồng trên khắp Myanmar nghĩ rằng thỏa thuận trước đó về tỷ lệ vốn 85/15 là không công bằng cho Myanmar. Mọi người đã không đồng ý về kế hoạch này, và chính phủ đang cố đạt được một thỏa thuận tốt hơn."

Ông Maung cũng cho biết đề xuất mới này đã được gửi cho Văn phòng của Phó Tổng thống Myanmar Henry Van Thio để được phê chuẩn. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc cấp vốn, và cần có thêm các cuộc đàm phán để thúc đẩy dự án. CITIC vẫn chưa đưa ra phản hồi về thông tin này./.

Một cầu cảng cho tàu chở dầu
Một cầu cảng cho tàu chở dầu
Một cầu cảng cho tàu chở dầu
(Vietnam+)