Thành phố Vũ Hán chỉnh sửa tăng số liệu người mắc bệnh và tử vong

Trung Quốc: Thành phố Vũ Hán chỉnh sửa số liệu về dịch COVID-19

Theo những số liệu mới do chính quyền thành phố Vũ Hán vừa công bố, số người mắc bệnh và tử vong do COVID-19 đều tăng so với trước đó.
Trung Quốc: Thành phố Vũ Hán chỉnh sửa số liệu về dịch COVID-19 ảnh 1Vận chuyển bệnh nhân COVID-19 tại Vũ Hán. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/4, giới chức thành phố Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã công bố những thay đổi trong số liệu liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, số người tử vong do COVID-19 tại thành phố này là 3.869, tăng 1.290 trường hợp so với số liệu trước đó. Số người mắc bệnh cũng tăng thêm 325 trường hợp lên 50.333.

Như vậy, sau khi điều chỉnh tỷ lệ tử vong ở thành phố này đang là 7,68%, cao hơn 2,53% so với số liệu đã công bố trước đó là 5,15%.

Chính quyền Vũ Hán sau đó có giải thích, dịch bệnh bùng phát quá nhanh tại Vũ Hán đã khiến số lượng bệnh nhân tăng đột biến trong thời gian ngắn. Điều này đã đẩy hệ thống y tế vào tình trạng quá tải trầm trọng, khiến nhiều người không thể đến bệnh viện chữa trị và qua đời ở nhà.

Trong khi đó, khi dịch bệnh lên đến đỉnh điểm, các bệnh viện và trung tâm y tế đều chỉ tập trung vào cứu chữa cho bệnh nhân, dẫn đến tình trạng thống kê số liệu muộn hoặc không chính xác.

Ngoài ra, việc chữa trị cho bệnh nhân không chỉ tập trung ở các bệnh viện tuyến đầu mà còn phân bổ ra các trung tâm y tế cấp địa phương, bệnh viện tư nhân, phòng khám... Không phải tất cả các cơ sở này đều kết nối với mạng lưới bệnh viện cấp trung ương nên việc thống kê có sai sót là khó tránh khỏi.

Động thái mới đây của chính quyền Vũ Hán nhiều khả năng sẽ khiến dư luận hoài nghi về tính chính xác trong các số liệu do Trung Quốc cung cấp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục