Trung Quoc: Thu do Bac Kinh siet chat phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 . (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, những ngày này, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trở nên vắng lặng do nhà chức trách siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng nhanh chóng và số ca nhiễm mới tăng mạnh. 

Cơ quan y tế Bắc Kinh cho biết từ 0h00-24h00 ngày 25/11, thành phố phát hiện thêm 3.245 ca nhiễm mới, trong đó có 586 ca được xác nhận trong cộng đồng và 2.009 ca không triệu chứng. Hơn 1.000 khu vực ở Bắc Kinh hiện bị liệt vào diện nguy hiểm cao do có nhiều ca nhiễm mới trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến 9h04’ sáng 26/11 (giờ địa phương, tức 8h04' sáng theo giờ Việt Nam), trên cả nước có thêm 3.405 ca nhiễm được xác nhận và 31.709 ca nhiễm không triệu chứng, đưa tổng số ca nhiễm được xác nhận lên 28.985 và số ca không triệu chứng lên 300.965.

Dịch COVID-19 bùng phát nhanh và mạnh đã buộc nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Việc phong tỏa, xét nghiệm đại trà và cách ly diễn ra ở khắp các nơi, từ trung tâm sản xuất Quảng Châu ở miền Nam cho tới thủ đô Bắc Kinh ở miền Bắc.

[IMF kêu gọi Trung Quốc tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19]

Mặc dù các biện pháp kiểm soát dịch ở Bắc Kinh được đánh giá là ít nghiêm ngặt hơn so với nhiều khu vực khác, nhưng cuộc sống bình thường ở thành phố này cũng bị ảnh hưởng. Cùng với hàng trăm cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, công viên, rạp chiếu phim… đóng cửa, nhiều tòa nhà văn phòng, khu nhà dân cư đã bị phong tỏa ở các mức độ khác nhau.

Tại nhiều nơi, người dân được yêu cầu làm việc tại nhà hoặc hạn chế đến nơi làm việc cũng như ra ngoài nếu không thực sự có việc cần thiết. Nhiều khu chung cư cấm toàn bộ khách bên ngoài và người giao hàng ra, vào và cư dân phải lấy đồ ở ngoài cổng. Học sinh ở nhiều trường tại Bắc Kinh đã phải chuyển sang hình thức học trực tuyến. Chính vì vậy, thành phố Bắc Kinh đang rất vắng lặng.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn áp dụng chính sách nghiêm ngặt phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện phong tỏa, làm xét nghiệm rộng khắp, cách ly..., trong khi đa số các nước đã điều chỉnh để sống chung với COVID-19./.


Tiến Trung-Mạnh Cường (TTXVN/Vietnam+)