Truong tieu hoc Tan Tien cua con em kieu bao tai Campuchia vuot kho hinh anh 1Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em học sinh tại lễ bế giảng ở trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 15/8, hàng trăm học sinh cùng các phụ huynh trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến đã tham dự Lễ bế giảng năm học 2018-2019 tại thủ đô Phnom Penh.

Trường có 4 điểm trường với địa điểm chính rộng gần 2.000m vuông nằm ở ấp Ta Ngov, xã Niroth, quận Chbar Ampov ở thủ đô Phnom Penh.

Trường có tổng cộng 648 học sinh theo học từ cấp mẫu giáo tới lớp 5, là nỗ lực rất đáng trân trọng của cộng đồng người Việt tại đây để chăm lo học hành cho con em người Campuchia gốc Việt.

Trường cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia trong nhiều năm qua.

Điểm trường chính Niroth được sửa chữa khang trang với các phòng học rộng rãi, có hệ thống nhà vệ sinh sạch sẽ nhờ nguồn kinh phí của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng người Việt tại đây cũng đã đóng công sức đắp nền, làm đường để điểm trường Niroth không bị ngập nước trong mùa mưa.

[Tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng tại Campuchia]

Truong tieu hoc Tan Tien cua con em kieu bao tai Campuchia vuot kho hinh anh 2Bà Thạch Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu. (Ảnh: Minh Hưng/Vietnam+)

Ngoài ra, ở cả 3 điểm trường khác là Samaki, Cây số 9 và Cây số 16 xung quanh thủ đô Phnom Penh cũng được Hội thầy thuốc Khmer-Việt Nam, Hội Khmer-Việt Nam hỗ trợ xây phòng học, đóng mới bàn ghế. 

Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến giảng dạy theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Song song với chương trình này, trường cũng tổ chức dạy chữ Khmer cho các cháu từ mẫu giáo tới lớp 3, để hỗ trợ học sinh hòa nhập tốt hơn với cộng đồng nước sở tại.

Truong tieu hoc Tan Tien cua con em kieu bao tai Campuchia vuot kho hinh anh 3Trao thưởng cho các học sinh có thành tích cao trong học tập. (Ảnh: Trần Long/Vienam+)

Ngoài học chính khóa, trong năm học 2018-2019, trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến đã tổ chức kỷ niệm những ngày lễ như Quốc tế thiếu nhi, Ngày Hiến chương nhà giáo. 

Hiệu trưởng nhà trường, cô Thạch Thị Lan, cho biết khó khăn lớn nhất của trường hiện nay là lực lượng giáo viên mỏng, chưa được đào tạo bài bản, việc soạn giáo án trước khi lên lớp còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, đặc thù cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia là đa số các gia đình lao động nghèo mải lo mưu sinh, việc dạy dỗ con cái chưa được quan tâm đúng mức.

Trong năm học 2018-2019, số học sinh lên lớp của trường đạt tỷ lệ 80,7%.

Truong tieu hoc Tan Tien cua con em kieu bao tai Campuchia vuot kho hinh anh 4Ông Võ Tuấn Ngọc, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam phụ trách Tổ công tác cộng đồng phát biểu. (Ảnh: Minh Hưng/Vietnam+)

Phát biểu khi trao phần thưởng cho một số học sinh có thành tích tốt trong năm học 2018-2019, ông Võ Tuấn Ngọc, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam phụ trách Tổ công tác cộng đồng, đánh giá cao nỗ lực dạy và học của thầy và trò trường Tân Tiến, cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng trường vì tương lai con em cộng đồng người Campuchia gốc Việt./.

Trần Long-Minh Hưng (Vietnam+)