TT-Hue: Kiem soat tot dich COVID-19 va dam bao luu thong hang hoa hinh anh 1gày 5/8, Viện Pasteur Nha Trang gửi thông báo số 1843/IPN-VSMD tới 11 Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên về việc tạm hoãn nhận mẫu COVID-19 do hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư để làm các xét nghiệm.

Thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế ngày 6/8 cho biết, địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để triển khai mục tiêu kép vừa kiểm soát tốt dịch COVID-19, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa bình thường để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chốt kiểm soát dịch bệnh số 6 đóng trên Quốc lộ 1A, nằm cách Hầm Hải Vân khoảng 4 km, thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, bao gồm nhiều lực lượng chức năng, trong đó phần lớn là cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Chốt có chức năng yêu cầu các tài xế ôtô vận chuyển hàng hóa đi qua hoặc đi vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế phải kiểm tra y tế, cung cấp thông tin về nhân thân, lịch trình chạy xe.

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã áp dụng đối với các doanh nghiệp vận tải, lái xe việc khai báo trực tuyến 3 giờ trước khi đến chốt tại địa chỉ tuongtac.thuathienhue.gov.vn nhằm tránh ùn tắc, tập trung đông người.

Theo quy định, lái xe ôtô vận tải đi qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ được phát giấy lưu hành màu xanh, khi đến địa phận giáp ranh với tỉnh Quảng Trị thì lái xe sẽ trả lại giấy này cho lực lượng chức năng.

[Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp cung ứng đủ hàng hóa theo giá bình ổn]

Những phương tiện vận tải đến giao hàng tại địa bàn tỉnh sau khi được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt, có cam kết của doanh nghiệp về việc phòng, chống dịch thì lái xe được cấp giấy màu vàng để chạy thẳng tới địa điểm giao hàng; xe đến từ vùng dịch bệnh hoặc xe của các doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch sẽ được cấp giấy màu đỏ và phải đổi tài xế là người Thừa Thiên-Huế.

Những xe chở hàng hóa từ vùng dịch đến đều được phun thuốc sát khuẩn đầy đủ tại chốt kiểm soát dịch bệnh.

Theo anh Vũ Văn Thịnh, một lái xe container chở hàng từ Cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) ra Khu công nghiệp Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế), việc khai báo thông tin trực tuyến trước khi qua chốt kiểm soát vừa tiện lợi, vừa tránh khỏi tình trạng phải xếp hàng chờ đợi lâu để được cấp phép thông xe nên anh em tài xế rất ủng hộ.

Đại úy Trần Hải Dương, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Phú Lộc, cho biết: Hằng ngày, lực lượng cảnh sát giao thông tại đây phải xử lý thông tin cho hàng trăm lượt xe tải làm thủ tục để qua chốt.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp vận tải lớn đều được phổ biến quy định và họ đều chấp hành việc khai báo xe trực tuyến trước khi qua chốt, nhờ vậy thời gian cấp phép cho các xe được rút ngắn. Những lái xe chưa kịp khai báo trực tuyến thì được nhân viên và lực lượng tình nguyện tại chốt hỗ trợ.

Theo Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế), hiện đơn vị đã tăng cường lực lượng tại 7 chốt kiểm soát dọc tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh để phối hợp với các lực lượng khác nhằm đảm bảo tất cả người và phương tiện đi từ vùng dịch trở về phải được đo thân nhiệt, khai báo y tế đầy đủ, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc lưu thông hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại các nhà máy, xí nghiệp. Ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh được giao khẩn trương xây dựng các phương án xử lý nếu xảy ra tình huống có ca bệnh dương tính trong cơ sở sản xuất, nhà máy để đảm bảo sự sẵn sàng ứng phó.

Các cơ sở không đáp ứng yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định được yêu cầu đóng cửa.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến ngày 5/8, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương đã tổ chức cách ly y tế tập trung 1.995 trường hợp; cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú hơn 10.800 trường hợp; khuyến cáo tự cách ly tại nhà và nơi lưu trú hơn gần 10.000 trường hợp.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã xét nghiệm 25.827 mẫu và đã có 19.060 mẫu cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, số mẫu còn lại đang chờ kết quả./.

Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)