Từ điển Vũ Chất: Nhà Xuất bản xin lỗi, Cục nói sách mạo danh?

Dù Nhà Xuất bản Trẻ đã họp báo thừa nhận sai sót và xin lỗi về sự cẩu thả trong khâu in ấn và phát hành “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” nhưng văn bản Cục Xuất bản, In và Phát hành lại khác...
Từ điển Vũ Chất: Nhà Xuất bản xin lỗi, Cục nói sách mạo danh? ảnh 1Cuốn từ điển với nhiều lỗi giải thích sai khiến dư luận xôn xao (Ảnh: Vietnam+)

Liên quan tới cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, đề tên Nhà xuất bản Trẻ, sáng 23/10, ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc Nhà xuất Bản Trẻ đã chính thức thừa nhận đơn vị này ấn hành cuốn sách trên.

Theo đó, tại cuộc họp báo diễn ra ngày hôm nay, 23/10 người đứng đầu của Nhà xuất bản Trẻ lại thừa nhận có sai sót trong công tác thẩm định và lưu trữ hồ sơ tại Nhà xuất bản Trẻ cách đây 13 năm, dẫn đến việc thực hiện cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” có nhiều nội dung sai sót.

Thông tin tại họp báo của Nhà Xuất bản Trẻ đi ngược lại chính tuyên bố trước đây mấy ngày của họ, vào 15/10, khi đại diện Nhà xuất bản Trẻ khẳng định, đơn vị này không tự xuất bản, không liên kết với bất kỳ với đối tác nào để thực hiện cuốn “Tự điển tiếng Việt dành cho học sinh” (tác giả Vũ Chất) ở thời điểm năm 2001 và sau này. Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Trẻ cũng đề nghị Cục Xuất bản, In và Phát hành thu hồi ấn phẩm này.

Và có lẽ vì sự khẳng định ngày 15/10 này của Nhà Xuất bản Trẻ là nguyên nhân của sự ra đời Quyết định số 4763/QĐ-CXBIPH (ngày 17/10) của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Từ điển Vũ Chất: Nhà Xuất bản xin lỗi, Cục nói sách mạo danh? ảnh 2Bản sao quyết định số 4763/QĐ-CXBIPH (ngày 17/10) của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Ảnh: Vietnam+)

Cụ thể, Quyết định của Cục Xuất bản, In và Phát hành ghi rõ: “Thu hồi và tiêu hủy cuốn sách ‘Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh’ của tác giả Vũ Chất, đề tên Nhà xuất bản Trẻ.”

Lý do của quyết định này được Cục Xuất bản, In và Phát hành chỉ rõ: “Đây là cuốn sách mạo danh Nhà xuất bản Trẻ. Cuốn sách có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội.”

Vào sáng 21/10, trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội, bà Mai Thị Hương - Trưởng phòng Quản lý xuất bản - Cục Xuất bản, In và Phát hành bày tỏ: “Nhà xuất bản Trẻ và Nhà xuất bản Thanh niên đã có văn bản báo cáo về việc xuất bản phẩm ‘Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh’ đề tên họ. Trong các quyết định của cục, cục đều ghi là căn cứ vào báo cáo của nhà xuất bản để có quyết định thu hồi.”

Từ điển Vũ Chất: Nhà Xuất bản xin lỗi, Cục nói sách mạo danh? ảnh 3Bà Mai Thị Hương trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng 21/10 (Ảnh: Vietnam+)

Bên cạnh đó, bà Mai Thị Hương cũng cho biết, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã có công văn số 4765/QĐ-CXBIPH yêu cầu tất cả các nhà xuất bản trên cả nước chủ động xem xét lại những cuốn từ điển đã phát hành và rà soát lại toàn bộ những bản thảo đang trong quá trình xuất  bản. Nếu có vấn đề cần điều chỉnh, nhà xuất bản cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, những thông tin từ Nhà Xuất bản Trẻ đưa ra tại họp báo sáng nay đã lại mâu thuẫn với nội dung quyết định của Cục Xuất bản, In và Phát hành, khiến những người quan tâm hoang mang về cách giải quyết và tìm đến nguyên căn gốc rễ của vụ việc.

Vietnam+ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục