Tu sach doi nguoi tap hop nhung cuon sach tinh tuyen cho nguoi Viet hinh anh 1Tiến sỹ Vũ Dương Thúy Ngà (thứ ba từ trái sang), nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, đánh giá cao ý nghĩa của dự án. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 31/3, dự án “Tủ sách đời người-Tinh tuyển cho người Việt” chính thức ra mắt tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội với mục đích giúp độc giả dễ dàng lựa chọn những cuốn sách chất lượng, phù hợp với mình.

Dự án do Công ty sách Omega Plus khởi xướng với sự đồng hành của Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Thư viện Quốc gia, Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Câu lạc bộ Đọc sách cùng con…

[Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022: Khát vọng phát triển đất nước]

Để tìm kiếm những tác phẩm có giá trị đưa vào tủ sách này, ban tổ chức cũng phát động cuộc bình chọn “100+ cuốn sách nên đọc trong đời” nhằm thu thập ý kiến đóng góp, đề xuất của những độc giả quan tâm đến việc đọc và văn hóa đọc trên khắp cả nước.

Ngoài phần bình chọn của độc giả, chương trình có sự tư vấn, phản biện, đóng góp của ban cố vấn chuyên môn là những học giả, nhà nghiên cứu, những người có trải nghiệm và hiểu biết về văn hóa đọc của người Việt: Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Xuân Hoa, tiến sỹ khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương, tiến sỹ giáo dục Nguyễn Thụy Anh

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, tiến sỹ Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch khẳng định đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) và đánh dấu 5 năm thực hiện đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng” do Thủ tướng phê duyệt năm 2017.

Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, dân gian ta xưa có câu “Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay.” Vì thế, trong mỗi gia đình có nền nếp gia giáo xưa đều có hòm sách, được coi như của quý trong nhà.

“Con người có 3 khát vọng là thoát khỏi nghèo đói, thoát khỏi ngu dốt và thoát khỏi sự tầm thường. Theo tôi, sách có thể giúp chúng ta thực hiện cả 3 điều này,” bà chia sẻ.

Tu sach doi nguoi tap hop nhung cuon sach tinh tuyen cho nguoi Viet hinh anh 2Tiến sỹ Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia phát biểu tại lễ ra mắt. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ ra mắt, tiến sỹ Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia cho rằng trong suốt cuộc đời mỗi người, chúng ta luôn cần những cuốn sách đi cùng như người tri kỷ thầm lặng, như người thầy đáng tin cậy và đôi khi là người gắn kết văn hóa của mọi thế hệ dưới một mái nhà.

“Kho tàng tri thức của nhân loại là rộng lớn vô tận, và ngay cả khi thực sự quan tâm đến việc đọc, đôi lúc chúng ta vẫn không khỏi băn khoăn ở độ tuổi này nên đọc sách gì, chọn lựa ra sao và đọc như thế nào. Do đó, dự án này mang tính gợi mở, trợ giúp mọi người tìm sách hay, sách tốt cho gia đình, để đọc sách trở thành thành thói quen trong cuộc sống hàng ngày, thành nhu cầu tự thân,” ông nói.

Đơn vị tổ chức gợi ý 7 tủ sách nhỏ để bạn đọc có thể dễ dàng đề xuất danh mục sách theo chủ đề bao gồm: Dành cho thiếu nhi, Văn học kinh điển thế giới, Văn học Việt Nam, Phát triển bản thân, Phong tục-Tập quán, Văn hóa-Giáo dục, Lịch sử-Tư tưởng. Ban cố vấn sẽ là “bộ lọc” cuối cùng trước khi đưa danh mục sách vào "Tủ sách đời người." Cuối cùng, Omega Plus sẽ là đơn vị xuất bản.

Độc giả có thể tham gia bình chọn sách tại đây./.

Minh Thu (Vietnam+)