'Tuan toi la dinh dich COVID-19 tai mot so thanh pho lon cua My' hinh anh 1Người dân ở New York, Mỹ đeo khẩu trang phòng ngừa dịch COVID-19 ngày 3/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/4, tiến sỹ Deborah Birx, điều phối viên của đội đặc nhiệm chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, cho biết biểu đồ dịch cho thấy đỉnh dịch sẽ diễn ra tại các thành phố New York, Detroit, New Orleans và những vùng xung quanh những thành phố này trong 6-7 ngày tới.

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, mặc dù bà Birx không công bố số ca tử vong do COVID-19, nhưng bà cũng lưu ý rằng mỗi nơi sẽ khác nhau và rất đáng lo ngại khi New York có hàng trăm ca tử vong mỗi ngày, thậm chí các quan chức của thành phố này cũng nhận định con số trên có thể tăng lên trong khoảng 500-700 người mỗi ngày.

[Hơn 300.000 người mắc COVID-19, Mỹ sắp bước vào 'tuần cam go nhất']

Bà Birx cho biết hiện các quan chức chính phủ đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng số ca mắc bệnh tại bang Pennsylvania, Colorado và thủ đô Washington - những nơi mà các chuyên gia hy vọng biện pháp “giữ khoảng cách xã hội” sẽ giúp ngăn chặn tình trạng lây lan nhanh chóng xảy ra tương tự như ở bang New York, New Jersey, Connecticut và một phần của Rhode Island hiện nay.

Chính vì vậy, theo bà Birx, 2 tuần tiếp theo sẽ cực kỳ quan trọng bởi đây là thời điểm để làm mọi thứ có thể nhằm đảm bảo sự an toàn cho mọi người.

Trong khi đó, chính quyền bang New York cho biết tổng số ca tử vong do dịch COVID-19 tại bang này đã tăng từ 2.935 trường hợp hôm 3/4 lên 3.565 trường hợp trong ngày 4/4. Đây là mức tăng nhanh kỷ lục trong vòng 24 giờ tại địa phương này.

Cả bang New York hiện ghi nhận 113.704 ca dương tính với virus (SARS-CoV-2, riêng thành phố New York là 63.306 ca./.

(Vietnam+)