Tung bung ky niem 73 nam Quoc khanh 2/9 tai Malaysia hinh anh 1Đại sứ Lê Quý Quỳnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, tối 27/8, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018).

Tham dự sự kiện có các quan chức Chính phủ Malaysia, đại diện cộng đồng người Việt cùng đông đảo quan khách ngoại giao và bạn bè khu vực cũng như quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã nêu bật những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Đại sứ nhấn mạnh hiện nay Việt Nam được thế giới đánh giá là một nền kinh tế mở và năng động, đồng thời là một người bạn cũng như một đối tác tin cậy của các nước. Trong suốt 15 năm qua, kinh tế Việt Nam luôn tăng trưởng cao và ổn định, trung bình đạt 6,4% /năm. Năm 2018, Ngân hàng Thế giới đánh giá con số này dự kiến đạt 6,8%. Việt Nam có quan hệ hữu nghị với hơn 180 nước và vùng lãnh thổ, là thành viên có trách nhiệm và uy tín của hơn 70 tổ chức khu vực và quốc tế.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia, Đại sứ Lê Quý Quỳnh khẳng định trong thời gian qua, quan hệ giữa hai nước đã đạt được nhiều bước phát triển sâu rộng, nhất là sau khi hai bên nhất trí nâng tầm quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược năm 2015.

[Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia]

Sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước được thể hiện trong nhiều lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, an ninh-quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục... Trong lĩnh vực thương mại, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đã đạt trên 10 tỷ USD.

Trong sáu tháng đầu năm 2018, con số này là 5,8 tỷ USD, tăng trên 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2020. Trong lĩnh vực chính trị, hai bên đã tiến hành trao đổi nhiều đoàn cấp cao.

Đặc biệt, sắp tới, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN tại Hà Nội.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của chính phủ mới tại Malaysia, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia sẽ tiếp tục phát triển, mang lợi lợi ích cho hai bên cũng như người dân hai nước.

Năm nay, Việt Nam và Malaysia kỷ niệm 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời cũng là năm Malaysia có chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Tung bung ky niem 73 nam Quoc khanh 2/9 tai Malaysia hinh anh 2Các tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Tới dự lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam có Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Gobind Singh Deo, Phó Chủ tịch Quốc hội HJ. Abd. Halim HJ. Abd. Samad, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Liew Chin Tong và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Marzuki Bin Hi Yahya.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Gobind Singh Deo đã chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại Malaysia với nhiều hoạt động phong phú, trong đó có triển lãm ảnh giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa các vùng miền của Việt Nam. Bên cạnh đó là các tiết mục trình diễn nghệ thuật của gần 20 nghệ sỹ đến từ Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và Nhà hát nghệ thuật Tây Bắc. Các hoạt động này đã mang đến cái nhìn sinh động và chân thực về vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam, được bạn bè Malaysia và quốc tế nồng nhiệt đón nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)