Tung la tam dich tai My, bang New York da mo cua tro lai hoan toan hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại New York, Mỹ, ngày 19/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bang New York của Mỹ đã chính thức mở cửa lại hoàn toàn các hoạt động và người dân đã tiêm vaccine không phải đeo khẩu trang bắt buộc cũng như thực hiện giãn cách xã hội khi ra đường kể từ ngày 19/5/2021.

Cùng với việc bỏ quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, Thống đốc Andrew Cuomo tuyên bố toàn bộ các cửa hiệu, nhà hàng, trung tâm giải trí, nhà hát và bảo tàng từ nay không phải hạn chế số lượng khách ở mức thấp nữa và hệ thống tàu điện ngầm của New York lớn nhất nước Mỹ cũng chính thức hoạt động 24/24 như trước khi đại dịch xảy ra.

Người dân đã tiêm chủng chỉ phải đeo khẩu trang tại các nhà dưỡng lão, bệnh viện hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tính đến hết ngày 18/5, khoảng 52% người dân New York đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 và 43% người dân đã được tiêm đủ liều.

New York cũng dự kiến sẽ sớm tổ chức nhiều sự kiện truyền thống nổi tiếng tạo nên đặc thù riêng có của mình như giải bóng chuyền nhà nghề, giải chạy marathon và các buổi biểu diễn tại sân khấu tạp kỹ trứ danh Radio City Music Hall trong năm nay.

[Mỹ tìm cách khuyến khích người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19]

Quyết định đánh dấu thời khắc lịch sử này được giới chức bang New York đưa ra sau khi Trung tâm Phòng ngừa kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 13/5 có hướng dẫn về việc những người đã tiêm vaccine không cần phải đeo khẩu trang hoặc giãn cách xã hội và dữ liệu của bang cũng cho thấy số ca nhiễm mới và tử vong vì COVID-19 tại New York đã xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại New York cách đây hơn một năm.

Bà Michelle Khoury, người dân New York, bày tỏ vui mừng khi không phải đeo khẩu trang nữa. Bà cho biết: “Giờ đây mọi người được trải nghiệm một New York thực sự và tôi chợt nhận ra rằng chúng ta sắp vượt qua đại dịch thật rồi.”

Còn ông Matt Mckeon lại cho rằng mặc dù New York đã được mở cửa trở lại bình thường nhưng “tất cả vẫn nên cẩn trọng đeo khẩu trang ở những không gian trong nhà có nhiều người cho đến khi đại dịch thực sự qua đi.”

Nhiều trung tâm mua sắm lớn tên tuổi như Target, CVS, Walmart hay chuỗi cửa hàng café Starbucks đã chính thức áp dụng quy định vừa được thay đổi này. Tuy nhiên, giới chức bang cũng khẳng định các doanh nghiệp tại New York có quyền có chính sách riêng và tiếp tục yêu cầu nhân viên của mình đeo khẩu trang nếu thấy cần thiết.

Sở Y tế thành phố New York vẫn khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang tại các không gian trong nhà khi không rõ những người xung quanh đã tiêm vaccine hay chưa, mà cụ thể là tại các cửa hàng, phòng tập thể thao, hiệu làm tóc hay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp khác.

Nếu tình hình tiếp tục biến chuyển theo chiều hướng tích cực, Thống đốc Cuomo cho biết sẽ cho phép không phải áp dụng giãn cách xã hội trong những không gian nhỏ trong nhà như sân khấu nhạc kịch Broadway trước ngày 19/6 tới./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)