My tim cach khuyen khich nguoi dan tiem vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Hơn 145 triệu người trưởng thành tại Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19. (Nguồn: bbc.com)

Miễn phí bia, bánh, vé xem bóng rổ hay tặng trái phiếu... là các biện pháp mà giới chức Mỹ cùng nhiều công ty đang phối hợp thực hiện để khuyến khích người dân Mỹ đi tiêm chủng vaccine ngừa bệnh COVID-19.

Tại New Jersey, Thống đốc Phil Murphy đã phát động một chương trình "Một mũi tiêm, một cốc bia" để khuyến khích người dân đi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Theo chương trình trên, bất cứ người dân nào từ 21 tuổi trở lên của bang đã tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 trong tháng 5 sẽ đủ điều kiện nhận bia miễn phí khi họ xuất trình thẻ tiêm chủng tại các điểm bán bia tham gia chương trình do chính quyền bang khởi xướng.

Bang Conecticut và Washington cũng có một chương trình tương tự, trong đó người dân đã tiêm ít nhất một liều vaccine sẽ được nhận đồ uống miễn phí.

Trong khi đó, để khuyến khích người dân đi tiêm chủng vaccine, New York lại tặng vé xem các trận bóng rổ của hai đội New York Yankees và the New York Mets tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ cho những người đi tiêm.

[Dịch COVID-19: Mỹ ủng hộ dỡ bỏ rào cản bảo vệ bằng sáng chế vaccine]

Bang Maryland cũng hứa tặng cho những người đi tiêm chủng 100 USD dưới hình thức trái phiếu. 

Trong khi đó, các hãng Uber và Lyft tặng voucher đi xe hoặc giảm giá cước cho người gọi xe để đến các cơ sở tiêm chủng. Một số siêu thị triển khai chương trình giảm giá 10% đối với mặt hàng rau củ cho các khách hàng đã tiêm chủng.

Trước đó, ngày 4/5, trong buổi trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết ông muốn đạt mục tiêu 70% người trưởng thành tại Mỹ được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 trước ngày 4/7 - ngày Quốc khánh nước này.

Để đạt được mục tiêu này cần có những biện pháp khuyến khích những người có tâm lý do dự, hoài nghi đối với vaccine thực hiện tiêm chủng.

Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 56% người trưởng thành tại Mỹ, tương đương hơn 145 triệu người, đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, tiến độ tiêm chủng trong thời gian gần đây đang có dấu hiệu chậm lại./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)