Ty le tiem vaccine o My gap 5 lan muc trung binh cua the gioi hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Chicago, bang Illinois, Mỹ ngày 5/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu của Our World in Data ngày 5/4 cho biết tỷ lệ tiêm chủng ngừa COVID-19 của xứ Cờ hoa gần gấp 5 lần so với mức trung bình của thế giới.

Số liệu thống kê của Our World in Data cho thấy tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ trong 7 ngày gần nhất đạt 0,92 trên 100 người, so với mức trung bình toàn cầu chỉ là 0,21 liều trên 100 người.

Trong khi đó, theo số liệu phân tích về tốc độ tiêm chủng của Mỹ so với thế giới được CNN công bố, Mỹ đã cung cấp trung bình khoảng 3 triệu liều vaccine mỗi ngày, đạt hơn 900 mũi tiêm trên 100.000 người mỗi ngày.

Tỷ lệ trung bình trên thế giới về số liều vaccine được tiêm mỗi ngày là 16 triệu, và 200 mũi tiêm trên 100.000 người mỗi ngày.

[Dịch COVID-19: Mỹ đã tiêm chủng hơn 165 triệu liều vaccine]

Lần đầu tiên Mỹ đạt được vị trí dẫn đầu về tỷ lệ tiêm chủng trung bình so với thế giới là vào ngày 22/12, cùng tháng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức y tế đã báo cáo trong cuộc họp giao ban hôm 5/4 rằng gần một phần tư dân số trưởng thành ở Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, với 40,2% số người được tiêm ít nhất một liều.

Theo truyền thông tại Mỹ, khoảng 20 quốc gia đã triển khai việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 trong 100 ngày hoặc lâu hơn, và Mỹ đã tiêm chủng cho một tỷ lệ lớn dân số của mình nhiều hơn so với hầu hết các quốc gia khác.

Ở Anh, 8% dân số được tiêm chủng đầy đủ trong khi tại Canada số người được tiêm chủng chiếm 2%.

Các quốc gia khác như Israel và Chile đã chứng kiến nhiều thành công hơn về tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ.

Ngày 5/4, 12 tiểu bang mới tại Mỹ đã tiến hành việc cung cấp vaccine cho tất cả người Mỹ trên 16 tuổi, nâng tổng số 33 tiểu bang tại quốc gia này đã tiến hành bước quan trọng này.

Khả năng tiếp cận vaccine ngày càng tăng đang thúc đẩy mục tiêu của chính quyền Tổng thống Joe Biden là cho phép 90% người lớn được cung cấp vaccine vào ngày 19/4.

Tổng thống Mỹ đang thúc đẩy mục tiêu tất cả người trưởng thành tại Mỹ được tiếp cận vaccine trước ngày 1/5./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)