Uganda va Cong hoa Dan chu Congo mo rong chien dich quan su chung hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công tại Beni (Cộng hòa Dân chủ Congo), ngày 26/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của hoạt động quân sự chung giữa Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo, Đại tá Mak Hazukay cho biết ngày 1/6, hai nước đã mở rộng chiến dịch chung "Shujaa" được phát động hồi cuối năm ngoái nhằm chống lại lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cụ thể, tháng 12 năm ngoái, Uganda đã cử ít nhất 1.700 binh sỹ để hỗ trợ Cộng hòa Dân chủ Congo chống lại nhóm phiến quân thánh chiến Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF).

Đây được coi là lực lượng nước ngoài can thiệp lớn nhất vào Cộng hòa Dân chủ Congo trong hơn một thập kỷ, ngoài lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Theo kế hoạch ban đầu, chiến dịch trên được thực hiện trong thời gian sáu tháng, tuy nhiên hôm 1/6, hai nước đã chính thức ký thỏa thuận kéo dài thời hạn thực hiện chiến dịch này, bất chấp thông báo trước đó của quân đội Uganda về việc họ sẽ rút quân khi nhiệm vụ kết thúc, trừ khi có chỉ thị khác.

[IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công đẫm máu tại CHDC Congo]

Theo Đại tá Hazukay, quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda đã ký các văn bản vào ngày 1/6 để kéo dài các hoạt động quân sự chung sang giai đoạn thứ ba vì mối đe dọa chưa bị triệt tiêu.

Ông cho biết thêm hiện vẫn chưa xác định được thời gian kéo dài những hoạt động này và số binh lính được triển khai vẫn chưa được tiết lộ.

ADF bắt đầu nổi dậy ở Uganda, nhưng đã có căn cứ tại Cộng hòa Dân chủ Congo từ cuối những năm 1990. Vào năm 2019, lực lượng này cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bị cáo buộc sát hại hàng trăm dân thường trong các vụ tấn công thường xuyên trong hai năm qua.

Uganda đã quy trách nhiệm cho lực lượng trên gây ra ba vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Kampala của nước này hồi tháng 11/2021, làm bảy người thiệt mạng, bao gồm cả thủ phạm của những vụ đánh bom trên./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)