Ngôi sao điện ảnh người Pháp Gerard Depardieu và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Reuters)

Hãng AFP đưa tin ngày 8/8, Ukraine đã công bố danh tính của 14 diễn viên và ca sỹ thân Nga, những người sẽ bị Kiev cấm mọi hoạt động biểu diễn trên truyền hình, phát thanh và rạp chiếu phim, trong đó nam ngôi sao điện ảnh người Pháp Gerard Depardieu - người cũng có quốc tịch Nga từ năm 2013.

Bản danh sách đen do Bộ Văn hóa Ukraine công bố đã mô tả 13 nghệ sỹ trên như “một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia” khi ủng hộ việc sáp nhập bán đảo Crimea của Tổng thống Nga Vladimir Putin và sự ủng hộ của nhà lãnh đạo Nga đối với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Nữ phát ngôn viên của Bộ Văn hóa Ukraine Daryna Glushchenko cho biết các bài hát của những nghệ sỹ có tên trong danh sách trên sẽ bị cấm phát sóng và các bộ phim của họ sẽ bị rút giấy phép trình chiếu trong tương lai gần.

Đáng chú ý, trong danh sách trên, có ca sỹ và cũng nhà lập pháp người Nga Iosif (tên đầy đủ là Joseph Kobzon), 77 tuổi, người đã bị nhắm đến trong các lệnh trừng phạt của châu Âu vì sự ủng hộ của ông đối với lực lượng ly khai và tổ chức các buổi hòa nhạc ở Donetsk, thành trì của phiến quân ở miền Đông Ukraine và cũng là nơi nghệ sỹ này sinh ra./.