Ukraine cắt giảm nguồn cung xuất khẩu điện sang Moldova

Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu cho biết Ukraine đã cắt giảm khoảng 30% nguồn cung cấp điện sang Moldova vào trước đó cùng ngày.
Ukraine cắt giảm nguồn cung xuất khẩu điện sang Moldova ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu cho biết Ukraine đã cắt giảm khoảng 30% nguồn cung cấp điện sang Moldova vào trước đó cùng ngày.

Trên trang mạng Telegram, ông Spinu xác nhận đang liên hệ chặt chẽ với Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) và Romania để tìm giải pháp về cung cấp điện.

Ngày 10/10 vừa qua, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo sau các diễn biến chiến sự gần đây giữa Nga và Ukraine, nước này sẽ ngừng xuất khẩu điện sang các nước thành viên EU kể từ ngày 11/10.

[Moldova chuẩn bị phương án thay thế nguồn cung khí đốt từ Nga]

Theo Bộ Năng lượng Ukraine, nước này cần thời gian để ổn định hệ thống năng lượng trong nước.

Trong khi đó, Cơ quan Tình trạng khẩn cấp quốc gia Ukraine cho hay nhiều khu vực ở nước này đã mất điện hoàn toàn và nguồn cung năng lượng cũng bị gián đoạn một phần.

Moldova, quốc gia tiếp giáp với Ukraine và Romania, cũng đã bày tỏ lo ngại về nguồn cung năng lượng do nước này phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Tuần trước, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo có thể ngắt nguồn cung khí đốt cho Moldova nếu nước này không hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán trước ngày 20/10./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục