Ung vien Thu tuong Anh keu goi tang tien cuu tro cho nguoi dan hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak phát biểu tại một sự kiện của Đảng Bảo thủ ở Darlington, Đông Bắc vùng England ngày 9/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh, Rishi Sunak, cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng ở nước Anh sẽ đẩy hàng triệu người vào cảnh túng quẫn trong mùa Đông tới trừ khi chính phủ cung cấp thêm tiền mặt để giúp đỡ các hộ gia đình đang gặp khó khăn thanh toán hóa đơn nhiên liệu.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak là ứng cử viên trong cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson vào tháng tới, khi người chiến thắng sẽ phụ trách một nền kinh tế đang đối mặt với suy thoái kéo dài và chống chọi với lạm phát do giá năng lượng tăng cao.

Ông Sunak cho biết: "Tôi sẽ hỗ trợ những người cần được giúp đỡ khẩn cấp để thanh toán các hóa đơn của họ trong mùa Đông này. Nếu không làm được điều này sẽ đẩy hàng triệu người, bao gồm nhiều người hưu trí vào tình trạng túng thiếu."

[Anh: Ứng cử viên Thủ tướng Sunak cam kết giảm thuế thu nhập]

Ông Sunak hứa sẽ tăng gói hỗ trợ 15 tỷ bảng Anh (18,20 tỷ USD) hiện nay nhằm giúp người dân đối phó với chi phí năng lượng được dự báo sẽ tăng 150% so với mức hiện tại vào tháng 4/2023.

Ông Sunak cũng đã bổ sung các kế hoạch năng lượng của mình bằng cách sẽ bãi bỏ quy định về sản xuất nhiên liệu hóa thạch ở Biển Bắc, cắt giảm lãng phí năng lượng và cải cách cấp phép đối với việc sản xuất năng lượng gió ngoài khơi, Mặt Trời và hạt nhân./.

 
Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)