Van chuyen go tang vat, keo them gan 85m3 go khong ro nguon goc hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Anh Dũng/TTXVN)

Chiều 12/4, Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, cho biết qua công tác kiểm soát hoạt động vận chuyển lâm sản trên địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 85m3 gỗ không rõ nguồn gốc được vận chuyển kèm trong gỗ tang vật.

Đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô.

Trước đó, thực hiện phương án xử lý tài sản là vật chứng vụ án bị tịch thu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chủ trương và phê duyệt, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô được giao kéo gom, vận chuyển khối lượng gỗ là tang vật vi phạm của các vụ việc xử lý từ năm 2012-2013. Tổng số gỗ vi phạm là hơn 415m3, trong đó gỗ tròn là hơn 195m3, gỗ xẻ là hơn 220m3.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển lâm sản là tang vật vi phạm ra khỏi rừng, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô đã không thông tin, báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện để phối hợp, theo dõi và quản lý.

Qua công tác kiểm soát hoạt động vận chuyển lâm sản, ngành chức năng huyện Đăk Tô đã phát hiện gần 85m3 gỗ tròn, chủ yếu là cáng lò (hơn 71m3) và giổi (hơn 13m3) không phải là gỗ tang vật vi phạm trong các vụ án đã xử lý trước đây.

[Kon Tum: Phát hiện hai điểm tập kết gỗ lậu tại xã Đắk Trăm]

Trước sự việc trên, ông Cao Trung Tin, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Tô, đã có văn bản đề nghị Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô phải lập hồ sơ, thống kê, giải trình về nguồn gốc gỗ.

Liên quan đến vụ việc, ngày 5/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa đã có ý kiến chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô phải làm rõ vụ việc. Trong đó, Chủ tịch tỉnh Kon Tum chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan trong việc tự ý vận chuyển số gỗ nằm ngoài hồ sơ vi phạm và phương án kéo gom, vận chuyển gỗ vi phạm đã được phê duyệt, nhưng không báo cáo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum đang phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Tô và các ngành chức năng có liên quan kiểm tra, xác định rõ hành vi vi phạm trong vụ việc trên./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)