Van de Brexit: Lien minh chau Au keu goi Anh phai co su nhuong bo hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/5, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối này hay còn gọi là Brexit, ông Michel Barnier, cảnh báo Anh rằng việc không đạt được nhất trí về thỏa thuận liên quan đến vai trò của Tòa án Công lý châu Âu (CJUE) đối với Anh hậu Brexit đồng nghĩa sẽ không có một thỏa thuận và giai đoạn chuyển tiếp nào.

Ông Barnier mô tả những trì hoãn của Anh trong việc giải thích rõ ràng về kiểu quan hệ thương mại giữa Anh-EU mà London mong muốn giống như "một trò chơi trốn tìm."

Ông Barnier cũng phản đối việc Anh chỉ trích các quan điểm của EU, đồng thời kêu gọi London phải thừa nhận rằng Anh không thể giữ lại nhiều đặc điểm của một thành viên EU hậu Brexit.

Trưởng đoàn đàm phán EU cho biết ông sẵn sàng đàm phán thúc đẩy 3 vấn đề then chốt mà hiện vẫn tồn tại nhiều bất đồng, trong bối cảnh chỉ còn 10 tháng nữa là Anh chính thức rời EU.

[Kinh tế Anh tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm trở lại đây]

Các vấn đề vẫn chưa tìm được tiếng nói chung bao gồm cách giải quyết các tranh cãi trong tương lai xung quanh thỏa thuận liên quan đến vai trò của CJUE đối với Anh, vấn đề đường biên giới giữa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh, và khuôn khổ cho các mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên.

Những phát biểu có phần cứng rắn của ông Barnier được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn đàm phán của EU về Brexit vừa có các cuộc thảo luận với các quan chức Anh ở thủ đô Brussels (Bỉ).

Sau các cuộc đàm phán, giới chức EU đã bác bỏ các đề xuất của London hướng tới các mối quan hệ gần gũi với EU trong tương lai, cũng như đề xuất nhằm giúp tránh một "biên giới cứng" giữa Cộng hòa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

EU đã đặt ra thời hạn hoàn tất thỏa thuận "ly hôn" với Anh vào tháng 10 tới để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu có đủ thời gian để thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Anh chính thức rời EU dự kiến vào ngày 29/3/2019.

Tuy nhiên, đàm phán về vấn đề biên giới với Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng Ba vừa qua và đây được coi là nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tháng Sáu tới, cuộc họp mang tính chất "bản lề" hướng tới việc nỗ lực đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 10./.

(TTXVN/Vietnam+)