Venezuela bac bo nhung thong tin khong dung su that ve dong Petro hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 18/1, Chính phủ Venezuela cho biết truyền thông mạng xã hội gần đây đưa những "thông tin không đúng sự thật" về đồng Petro điện tử mà Tổng thống nước này Nicolas Maduro đề xuất phát hành.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Giám sát tài sản điện tử và các hoạt động liên quan (SVCR), một cơ quan nhà nước của Venezuela vừa được thành lập, cho biết: "Trên một số mạng truyền thông kỹ thuật số, những thông tin không đúng sự thật đã được đăng phát liên quan đến một cuốn Sách Trắng về đồng tiền điện tử của Venezuela, đồng Petro. SVCR kịch liệt bác bỏ thông tin trên."

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng: "Điều quan trọng cần biết là Tổng thống Maduro sẽ sớm công bố chính thức của Sách Trắng liên quan đến đồng Petro."

Tuyên bố trên không nói rõ thông tin không đúng sự thật được đăng tải là gì, cũng như không nêu tên các mạng truyền thông cụ thể nào đã đăng tải các thông tin sai đó.

[Bộ Tài chính Mỹ khuyến cáo về tiền điện tử Petro của Venezuela]

Tổng thống Maduro đang nỗ lực thúc đẩy việc phát hành đồng tiền điện tử, trong bối cảnh đồng nội tệ bolivar đang mất giá kỷ lục so với đồng USD và Venezuela đang phải vật lộn với lạm phát.

Ngày 7/1, Chính phủ Venezuela cho biết dự kiến trong vòng 1 tháng tới sẽ phát hành đồng Petro, được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương của nước này. ​

Giới chức Venezuela cho biết hiện đã có khoảng 52.000 người đăng ký mua đồng Petro. Nếu được chính thức ra đời, đây sẽ là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới do một chính phủ phát hành.

Việc phát hành đồng Petro sẽ góp phần đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế Venezuela, củng cố hệ thống tín dụng và an sinh xã hội và giúp nước này đối phó với cuộc chiến tranh kinh tế do các thế lực thù địch đang âm mưu chống phá nước này gây ra.

Tuy nhiên, Quốc hội hiện do phe đối lập chiếm đa số đã tuyên bố đồng petro là một "đảm bảo nợ bất hợp pháp" và không thừa nhận đồng tiền điện tử này.

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến Venezuela, ngày 18/1, Liên minh châu Âu (EU) đã thêm 7 cá nhân Venezuela vào danh sách trừng phạt, gồm nhiều nhà ngoại giao của nước này.

Đây là lần đầu tiên EU áp dụng trừng phạt các cá nhân là thành viên của chính quyền của Tổng thống Maduro./.
(TTXVN/Vietnam+)