Vì sao NBC sẽ không phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2022?

Đầu năm nay, lễ trao giải Quả Cầu Vàng thường niên đã đối mặt với làn sóng tẩy chay sau khi tờ Los Angeles Times tiết lộ trong số các thành viên của HFPA không có thành viên nào là người da màu.
Vì sao NBC sẽ không phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2022? ảnh 1Giải thưởng Quả Cầu Vàng do HFPA sáng lập và trao giải lần đầu tiên vào năm 1944. (Nguồn: AP)

Ngày 10/5, mạng lưới truyền hình NBC của Mỹ thông báo sẽ không phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng năm 2022 do vụ bê bối gần đây của Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood (HFPA) - đơn vị tổ chức giải, liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc.

HFPA là tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 1943 và có trụ sở ở Los Angeles, Mỹ. Ban đầu, đây là một hiệp hội những nhà báo có định hướng phát triển thị trường phim ảnh Hollywood trong và ngoài nước Mỹ.

Giải thưởng Quả Cầu Vàng do HFPA sáng lập và trao giải lần đầu tiên vào năm 1944. Ban giám khảo gồm khoảng 90 thành viên là nhà báo ở 55 quốc gia.

Đầu năm nay, lễ trao giải Quả Cầu Vàng thường niên đã đối mặt với làn sóng tẩy chay sau khi tờ Los Angeles Times tiết lộ trong số các thành viên của HFPA không có thành viên nào là người da màu.

[Quả cầu Vàng 2021: Ấn tượng 'thảm đỏ' giữa đại dịch COVID-19]

Nhiều ý kiến cho rằng ban tổ chức lễ trao giải Quả Cầu Vàng phân biệt chủng tộc.

Mới đây, HFPA đã nhất trí trong 18 tháng tới sẽ tiến hành các biện pháp cải tổ, trong đó có kết nạp thêm thành viên da màu.

Mạng lưới truyền hình NBC ban đầu hoan nghênh kế hoạch cải tổ của HFPA, nhưng sau đó cho biết sẽ chờ xem các biện pháp này có hiệu quả không.

NBC nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng HFPA cần thời gian để cải tổ. Do đó, NBC sẽ không phát sóng Quả Cầu Vàng 2022. Nếu ban tổ chức thực hiện đúng kế hoạch đề ra, chúng tôi hy vọng sẽ trở lại phát sóng chương trình vào tháng 1/2023."

Sau thông báo của NBC, HFPA khẳng định việc tiến hành cải tổ vẫn là một ưu tiên khẩn cấp của hiệp hội này.

NBC phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng từ năm 1996. Năm 2018, NBC ký hợp đồng thời hạn 8 năm với HFPA và phải trả tiền bản quyền lên đến 60 triệu USD mỗi năm, gấp 3 lần so với hợp đồng ký năm 2010. Tuy nhiên, lượt khán giả theo dõi Quả Cầu Vàng trên NBC giảm sút nghiêm trọng những năm gần đây.

Lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2021 tổ chức hồi cuối tháng Hai vừa qua đã chứng kiến tỷ lệ người xem giảm khoảng 60%.

Quả Cầu Vàng là giải thưởng thu hút đông khán giả thứ ba tại Mỹ, sau Oscar và Grammy.

Khác với giải Oscar của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) chỉ dành cho điện ảnh, hay giải Emmy chỉ dành cho truyền hình, lễ trao giải Quả Cầu Vàng là cơ hội hiếm hoi để các ngôi sao của cả màn ảnh lớn lẫn màn ảnh nhỏ cùng đứng chung sân khấu.

Những chiến thắng tại Quả Cầu Vàng được cho là sẽ tạo lợi thế trong "cuộc chạy đua" Oscar thường niên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục