[Video] Algeria to chuc hop bao ve vu tai nan may bay AH-5017 hinh anh 1100 binh sỹ Pháp đã được gửi đến để bảo vệ hiện trường máy bay rơi. (Nguồn: AFP)

Tối 25/7, đại diện các cơ quan chức năng của nước này đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi chiếc máy bay mang số hiệu AH-5017 của Hãng Hàng không Air Algerie (Algeria) được xác định rơi ở miền Bắc Mali một ngày trước đó, trong khi những hình ảnh đầu tiên về hiện trường vụ tai nạn đã được kênh truyền hình France 2 của Pháp công bố.

Bộ trưởng Giao thông Algeria Amar Ghoul xác nhận tất cả các mảnh vỡ của máy bay, thi thể của nạn nhân cũng như các vật dụng có trên máy bay, nằm trong phạm vi 100km tính từ vị trí máy bay rơi. Tuy nhiên, theo ông, khu vực máy bay rơi không dễ tiếp cận, do đó công tác điều tra cũng như tìm kiếm, quy tập thi thể các nạn nhân sẽ phức tạp và cần nhiều thời gian.

Chính phủ Algeria khẳng định nước này cùng Mali, Pháp và các nước có liên quan sẽ hợp tác chặt chẽ dựa trên các khuôn khổ luật pháp quốc tế để giải quyết thảm kịch hàng không này.

Theo thông báo mới nhất từ phía Chính phủ Pháp, trong số các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay AH-5017, có 54 công dân Pháp, chứ không phải 51 người như con số đã được công bố trước đó.

Cả Algeria và Pháp cũng chính thức khẳng định số người thiệt mạng là 118 người chứ không phải 116 người như truyền thông đưa tin lúc đầu.

Cho đến nay vẫn chưa có kết luận nào được đưa ra về nguyên nhân tai nạn.Tuy nhiên theo những nhận định ban đầu của đội điều tra được Burkina Faso cử tới hiện trường, khả năng máy bay rơi do bị tấn công là rất thấp và thời tiết xấu có thể là nguyên nhân chính.

Nhóm điều tra cũng cho biết rất khó có khả năng tìm thấy hết thi thể của các nạn nhân vì diện tích tìm kiếm là quá rộng.

(VNews)