James Joseph Kendall chia sẻ về hành động của mình với phóng viên. (Video: PV/Vietnam+)

James Joseph Kendall (34 tuổi, bang Ohio, Mỹ) là nhân vật chính trong câu chuyện về 4 vị khách Tây lội mương bẩn dọn rác được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội Facebook thời gian qua. James đã sống và làm việc ở Việt Nam được 3 năm nay, anh cũng rất yêu Hà Nội từ món ăn tới văn hóa và con người. Thứ duy nhất mà James không thích ở Hà Nội là sự ô nhiễm và anh đang cố gắng để thay đổi nó.

Hàng ngày, trên đường đi làm, James đã quan sát thấy nhiều con kênh, mương bẩn ở Hà Nội và đã nảy ra ý định dọn dẹp các con mương đó. Đặc biệt, khi vấn đề môi trường ở thế giới cũng như Việt Nam càng trở nên bức thiết thì ý định đó càng thôi thúc anh hành động.

Nói về việc lội xuống con mương bẩn ở cuối ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang (đoạn nối sang Thành Thái, Hà Nội) để dọn dẹp, James cho biết: “Tôi được một người bạn cho biết về đoạn mương bẩn này và tôi nghĩ đây là một địa điểm tốt để bắt đầu công việc dọn rác. Con mương nằm ở vị trí nhiều người qua lại, có quá nhiều rác và bốc mùi hôi thối khiến ai đi qua cũng cảm thấy hết sức khó chịu.”

“Không quan trọng công sức dọn sạch con mương đó thuộc về ai, tôi chỉ quan tâm tới môi trường và muốn làm sạch con mương đó cũng như ý nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người,” James chia sẻ thẳng thắn.