Việc Mỹ áp thuế ôtô nhập khẩu sẽ làm "rối loạn" thị trường toàn cầu

Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản cảnh báo kế hoạch áp thuế đối với ôtô nhập khẩu của Mỹ có thể là "một đòn giáng mạnh" vào thương mại thế giới.
Việc Mỹ áp thuế ôtô nhập khẩu sẽ làm "rối loạn" thị trường toàn cầu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Moneycontrol)

Kế hoạch áp thuế đối với ôtô nhập khẩu của Mỹ có thể là "một đòn giáng mạnh" vào thương mại thế giới.

Cảnh báo trên được Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Hiroshige Seko đưa ra ngày 31/5 trong bối cảnh Mỹ mở cuộc điều tra hoạt động nhập khẩu ôtô vào thị trường trong nước để thu thập cơ sở pháp lý cho việc áp thuế nhập khẩu mặt hàng này.

Trong tuyên bố chung, Ủy viên Malmstrom và Bộ trưởng Seko nhấn mạnh việc áp thuế trên sẽ gây ra tác động lớn tới một bộ phận rất quan trọng của thương mại toàn cầu.

[Các hãng ôtô “đau đầu” trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế nhập khẩu cao]

Điều này sẽ gây "rối loạn nghiêm trọng" thị trường toàn cầu, cũng như dẫn tới sự kết thúc của hệ thống thương mại đa phương dựa trên các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hai bên cũng chia sẻ những quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ áp thuế và hạn nghạch bổ sung đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.

Hôm 24/5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mở cuộc điều tra để làm căn cứ cho chính phủ nước này xem xét áp thuế đối với các sản phẩm ôtô nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố mở cuộc điều tra theo Điều 232 đối với hoạt động nhập khẩu ôtô và nếu có bằng chứng cho thấy hoạt động này đe dọa an ninh quốc gia thì đây sẽ là căn cứ pháp lý để Mỹ quyết định áp thuế nhập khẩu.

Trong khi đó, báo Wall Street Journal đưa tin chính quyền của Tổng thống Trump có thể sẽ đề xuất mức thuế nhập khẩu ôtô lên tới 25%.

Giới phân tích nhận định việc Mỹ áp thuế nhập khẩu ôtô lên tới 25% sẽ là "đòn đau" với các nhà sản xuất ôtô châu Á vốn luôn coi Mỹ là thị trường chủ đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục