Ngày 4/2, giới chức y tế Malaysia xác nhận công dân đầu tiên của quốc gia này bị nhiễm virus corona mới chủng mới (2019-nCoV), nâng tổng số ca xác nhận nhiễm virus này lên 10 người.

Người đàn ông Malaysia 41 tuổi, từng tới Singapore tham dự một cuộc họp hồi tháng trước với các đồng nghiệp tới từ Trung Quốc trong đó có một người tới từ tâm dịch Vũ Hán.

Tuy nhiên, đến hôm 29/1 vừa qua, tức là gần một tuần sau khi trở về Malaysia, bệnh nhân mới bắt đầu có các triệu chứng.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad cho biết các kết quả xét nghiệm ngày 3/2 cho thấy người đàn ông này và một người khác, 63 tuổi, đến từ Vũ Hán đã nhiễm virus. Cả hai đều đã được cách ly theo dõi trong vài ngày qua.

[107 công dân Malaysia tại thành phố Vũ Hán trở về nước]

Trong diễn biến liên quan, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) tuyên bố vùng này sẽ từ chối nhập cảnh tất cả công dân nước ngoài từng tới Trung Quốc đại lục trong vòng 14 ngày kể từ ngày 7/2 tới, do lo ngại nguy cơ bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do nhiễm 2019-nCoV.

Tuyên bố của chính quyền lãnh thổ Đài Loan nêu rõ lệnh cấm đi lại mới bao gồm tất cả các công dân nước ngoài ở Trung Quốc đại lục từ ngày 7/2 tới.

Chính quyền Đài Loan mở rộng lệnh cấm hiện nay đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục, song không bao gồm du khách đến từ các vùng khác của Trung Quốc như Hong Kong và Macao.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 4/2 đã ghi nhận 20.438 ca nhiễm virus 2019-nCoV và 425 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Riêng trong ngày 3/2 có 3.235 ca nhiễm mới và 64 ca tử vong.

Dịch bệnh đã lan ra hơn 20 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại Philippines hôm 1/2 vừa qua và 1 trường hợp vừa được thông báo tử vong tại Hong Kong (Trung Quốc) ngày 4/2./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)