Viet Nam chu tri hop truc tuyen 10 nuoc uy vien khong thuong truc HDBA hinh anh 1Một cuộc họp của HĐBA LHQ tại New York. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Với vai trò Điều phối viên của nhóm 10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (E10) trong tháng 5/2020, ngày 21/5, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý đã chủ trì buổi trao đổi không chính thức trực tuyến đầu tiên giữa Đại sứ các nước E10 với Tổng Thư ký Antonio Guterres.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, các nước và Tổng Thư ký đã chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó có đại dịch COVID-19.

[Việt Nam đại diện E10 ủng hộ cải tiến phương pháp làm việc]

Tổng thư ký Guterres khẳng định đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục tác động sâu sắc tới hầu hết các quốc gia, đặc biệt là tại những khu vực xung đột.

Ông Guterres cho biết trong thời gian đại diện Liên hợp quốc tại các nước và phái bộ gìn giữ hòa bình đã có nhiều điều chỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ, chuyển sang ưu tiên hỗ trợ các nước ứng phó với đại dịch.

Các phái bộ đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể để trực tiếp giúp đỡ những cộng đồng cư dân sở tại. Tổng Thư ký Guterres cũng đề cập đến nhiều biện pháp tổng thể mà ông cùng Ban Thư ký đã đề ra gần đây.

Ông Guterres cho biết đã có nhiều quốc gia, nhiều bên tham gia xung đột hưởng ứng lời kêu gọi về ngừng bắn vô điều kiện trên toàn cầu. Tuy nhiên, tình hình một số cuộc xung đột trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

Theo Tổng Thư ký Guterres, trong bối cảnh quốc tế hiện nay, các nước E10 có vai trò quan trọng, có thể giúp thúc đẩy những biện pháp cụ thể nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. Trên thực tế trong thời gian qua, các nước E10 khi làm Chủ tịch Hội đồng bảo an luân phiên hàng tháng đều đã có những sáng kiến rất thiết thực, phong phú. 

Các nước E10 đều đánh giá cao Tổng thư ký và Ban Thư ký Liên hợp quốc đã dành nhiều công sức cho việc hỗ trợ các quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-19.

Các Đại sứ cho rằng nhiều đề xuất, sáng kiến của Tổng Thư ký đã có tác dụng thiết thực, góp phần điều phối hợp tác quốc tế, nâng cao nhận thức của công chúng đối với những tác động của đại dịch, đồng thời huy động được những nguồn lực quý giá, nhất là đối với những khu vực bị tác động nặng nề nhất, góp phần hỗ trợ hàng triệu người đang phải trải qua khủng hoảng nhân đạo.

Đại sứ các nước E10 cho rằng sáng kiến kêu gọi ngừng bắn toàn cầu có nhiều tác dụng tích cực, góp phần tạo điều kiện tập trung nguồn lực chống hiểm họa lớn nhất hiện nay là đại dịch COVID-19. 

Chia sẻ ý kiến của các nước E10, Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những nỗ lực của Tổng Thư ký những tháng vừa qua trong ứng phó với đại dịch, cho rằng những nỗ lực đó vừa có ý nghĩa thiết thực nhằm ngăn chặn dịch lan rộng, vừa giúp khẳng định hình ảnh, vai trò tích cực của Liên hợp quốc với tư cách tổ chức quc tế lớn nhất thế giới và có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước E10 và những nước thành viên Hội đồng bảo an khác phối hợp chặt chẽ, ủng hộ các nỗ lực của Tổng Thư ký nhằm duy trì hòa bình an ninh, quốc tế, ứng phó đại dịch, thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo thông lệ, hằng tháng 10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ có buổi ăn trưa làm việc không chính thức với Tổng Thư ký Liên hợp quốc để trao đổi về các vấn đề cần được quan tâm cấp bách trong tháng.

Từ khi Liên hợp quốc phải ngừng hoạt động tại trụ sở vì đại dịch COVID-19, các nước đã không tổ chức hoạt động này. Với tư cách Điều phối viên của E10 trong tháng 5/2020, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy tổ chức hoạt động này trên nền tảng trực tuyến để bảo đảm duy trì các hoạt động của Hội đồng bảo an./.

(TTXVN/Vietnam+)