Viet Nam san sang tien hanh bao ho cong dan tai Duc va Han Quoc hinh anh 1Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc (KCG) tìm kiếm nạn nhân trong vụ cháy tàu cá có thuyền viên Việt Nam tại khu vực gần đảo Jeju (Hàn Quốc) ngày 20/11/2019. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Chiều 5/3, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin cảnh sát Đức triệt phá đường dây nhập cảnh trái phép người Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 3/3, cảnh sát Đức đã phá đường dây nhập lậu người Việt vào Đức.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, vào ngày 3/3, cảnh sát Đức đã tiến hành khám xét 32 địa điểm, thuộc 7 bang của Đức bao gồm Berlin và 6 bang Hessen, Sachsen, Niedersachsen, Rheinland-Pfalz, Baden-Württemberg, Mecklenburg-Vorpommern.

Đây là cuộc điều tra do cơ quan công tố Berlin phối hợp với cảnh sát Liên bang Đức và cảnh sát châu Âu tiến hành nhằm vào đường dây buôn người Việt Nam nhập cảnh trái phép sang Đức, sau khi cảnh sát Đức phát hiện 1 xe tải chở người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại biên giới với Séc vào tháng 12/2018.

Hiện nay, cảnh sát Đức đã bắt giữ 6 nghi phạm, tạm giữ khoảng 30 người khác để xác minh nhân thân và quy chế cư trú, cũng như thu giữ một số bằng chứng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã liên lạc với cơ quan cảnh sát Liên bang Đức đề nghị cung cấp thông tin nhân thân của các công dân Việt Nam bị bắt giữ, cập nhật tiến trình điều tra vụ việc và sớm thu xếp cho Đại sứ quán thăm lãnh sự các công dân Việt Nam.

Phía Đức đã tiếp nhận yêu cầu và sẽ có đáp ứng phù hợp. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin tiếp tục theo dõi sát vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin, yêu cầu chính quyền sở tại đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

[Khẩn trương triển khai bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc]

Liên quan đến 5 công dân người Việt mất tích trong vụ cháy tàu cá tại Hàn Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, vào lúc 3h18 phút sáng 4/3 (theo giờ địa phương), đã xảy ra một vụ cháy tàu cá ở khu vực cách đảo Udo, thành phố Seogwipo, Jeju khoảng 70km về phía Đông Nam, làm 6 thuyền viên mất tích, trong đó 5 thuyền viên là công dân Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam đã chủ động liên hệ với cảnh sát biển khu vực Seogwipo, Jeju để tìm hiểu thông tin.

Hiện cảnh sát biển Hàn Quốc đang triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và điều tra nguyên nhân vụ việc. Thủ tướng Hàn Quốc Chong Se-kyun đã chỉ đạo các cơ quan liên quan huy động mọi nguồn lực cho công tác tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân mất tích. Đại sứ quán Việt Nam cũng đã làm việc với cơ quan phái cử lao động để cập nhật tình hình và thông báo cho gia đình các nạn nhân.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo sát tình hình vụ việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để thúc đẩy quá trình tìm kiếm và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

"Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với các sở ngoại vụ liên quan đề nghị thông báo và tìm hiểu nguyện vọng của các gia đình nạn nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình khi có thông tin mới hơn," Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)