Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Bình Dương. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp (MOU).

Bản ghi nhớ sẽ giúp hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ, thương mại và sản xuất giống cây trồng, kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi; sản xuất máy nông nghiệp; chế biến nông sản, trao đổi chuyên gia và thông tin giữa hai bên.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác có hiệu quả trong Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ.

Hiện nay, hai nước đã có Ủy ban hợp tác giữa hai bên, thường xuyên họp hàng năm và có những điều tra nguồn lợi, phối hợp tuần tra chung, cấp phép khai thác ở Vịnh Bắc Bộ.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, hai bên cần tăng cường hợp tác phát triển bền vững ngành thủy sản, đặc biệt là tiếp tục thực hiện Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ cũng như cam kết về thủy sản giữa hai bên.

Trong lĩnh vực phát triển nông lâm thủy sản, hai bên có thể cùng hợp tác phát triển các giống vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao; hỗ trợ phát triển liên kết trong chế biến tiêu thụ, đặc biệt là tăng cường sự hợp tác giữa các cục, vụ, viện của hai nước.

Hai bên cũng cần tăng cường trồng rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn.

Trong lĩnh vực thương mại, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh, phòng chống buôn lậu động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch cũng như phòng chống dịch qua biên giới; hỗ trợ tiếp cận thị trường, hệ thống phân phối nông sản để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Về khoa học kỹ thuật, hai bên cần tăng cường đào tạo về nghiên cứu, phòng chống dịch bệnh, sản xuất vắcxin. Đặc biệt là hợp tác về khoa học công nghệ, đưa khoa học công nghệ cao vào nông nghiệp

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ZHANG Taolin cũng bày tỏ sự đồng tình với những đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trong việc giám sát trên biển, duy trì an ninh, an toàn trên Vịnh Bắc Bộ, đặc biệt là nguồn lợi thủy sản.

Thời gian qua, hai Bộ đã có nhiều hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và đào tạo nâng cao năng lực. Hai Bộ cũng có nhiều chính sách khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và chế biến gỗ, thức ăn chăn nuôi, vật nuôi thủy sản, cây trồng, rau quả tươi…

Năm 2014, tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp lên tới 279 triệu USD với 112 dự án. Quý 1/2015, có 21 dự án mới với 33 triệu USD đầu tư vào các lĩnh vực như gỗ, thức ăn chăn nuôi, vật nuôi thủy sản, rau quả tươi…

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục hội nhập kinh tế quốc tế sẽ có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam; trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc.

Về thương mại hai chiều, xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam-Trung Quốc tăng từ 3,4 tỷ USD (năm 2009) lên 8 tỷ USD (năm 2013), tốc độ xuất nhập khẩu tăng trung bình 23%/năm.

Việt Nam xuất sang Trung Quốc cao su, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sắn và các sản phẩm từ sắn, gạo, rau quả, thủy sản, hạt điều, nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi…

Việt Nam cũng nhập khẩu từ Trung Quốc máy nông nghiệp, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi…/.