Vietnam Airlines nói gì về nguy cơ hủy niêm yết trên sàn chứng khoán?

Vietnam Airlines chưa nghĩ đến nguy cơ hủy niêm yết cổ phiếu HVN

Vietnam Airlines đến nay vẫn tiếp tục cố gắng tối đa đưa ra các giải pháp phục hồi và cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh.
Vietnam Airlines vẫn đang thực hiện tái cơ cấu tổng thể doanh nghiệp nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả sau đại dịch COVID-19. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Vietnam Airlines vẫn đang thực hiện tái cơ cấu tổng thể doanh nghiệp nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả sau đại dịch COVID-19. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Liên quan đến cảnh báo của Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) về nguy cơ hủy niêm yết cổ phiếu Vietnam Airlines (mã giao dịch HVN), đại diện Vietnam Airlines bày tỏ quan điểm chưa nghĩ đến nguy cơ này bởi hủy hay không thì phải đến thời điểm lập báo cáo tài chính của năm và phụ thuộc và các giải pháp nội tại cũng như kiến nghị của hãng với Nhà nước.

Trao đổi với báo chí liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines sáng nay 14/9, đại diện Vietnam Airlines cho hay, năm 2021 hãng cũng đã có nguy cơ bị huỷ niêm yết và đã báo cáo Chính phủ cho phép duy trì mã HVN trên thị trường chứng khoán và cam kết không âm vốn chủ sở hữu.

Theo các quy định hủy niêm yết, Vietnam Airlines vướng các quy định như rơi vào nguy cơ lỗ 3 năm liên tiếp và nguy cơ âm vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, tình huống Vietnam Airlines là bất khả kháng do ảnh hưởng của COVID-19.

“Những doanh nghiệp như Vietnam Airlines gần như khó và không có cách nào khắc phục nếu không có giải pháp tái cơ cấu và sự hỗ trợ của các bên liên quan. Vietnam Airlines đến nay vẫn tiếp tục cố gắng tối đa đưa ra các giải pháp phục hồi và cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh gồm giảm tối đa mức lỗ; tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập dòng tiền (2022-2025); phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu (2023-2025),” đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Trong đó, Vietnam Airlines vẫn đang có kế hoạch thoái vốn với Pacific Airlines. Hiện hãng bay này đang lỗ 7.000-8.000 tỷ đồng, nếu thoái vốn, chuyển nhượng thành công cổ phần tại Pacific Airlines sẽ giảm lỗ ngay trên báo cáo hợp nhất của Vietnam Airlines khoảng 5.000-6.000 tỷ đồng.

Đề cập về nguy cơ bị hủy niêm yết, rời sàn chứng khoán, đại diện Vietnam Airlines cho rằng, bản thân hãng chưa nghĩ đến nguy cơ phải rời khỏi sàn chứng khoán, thời gian từ nay đến cuối năm vẫn còn và Vietnam Airlines vẫn nỗ lực hết sức đưa ra các giải pháp cũng như đề xuất hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý.

Nhấn mạnh việc hủy niêm yết chỉ thực hiện với các cổ phiếu xấu nhằm thanh lọc thị trường chứng khoán, bảo vệ nhà đầu tư, đại diện Vietnam Airlines cho rằng, hãng là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa, tài sản lớn và các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến âm vốn chủ sở hữu; giá trị cổ phiếu của hãng tốt, đang có khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển...

“Vietnam Airlines nỗ lực bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, nhà đầu tư trong đó nhà đầu tư chiếm tỷ lệ vốn lớn chính là Nhà nước và các nhà đầu tư nhỏ lẽ nên cần có giải pháp căn cơ để bảo vệ lợi ích này, mục đích không để mã HVN thành khủng hoảng niềm tin với nhà đầu tư trên thị trường,” đại diện Vietnam Airlines quả quyết.

[Vietnam Airlines đưa giải pháp tổng thể để thoát âm vốn chủ sở hữu]

Liên quan đến việc kiểm toán độc lập đưa ra khuyến cáo nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines, đại diện hãng khẳng định khuyến cáo này hoàn toàn đúng vì đơn vị đang lỗ và lỗ lũy kế tăng cao do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nợ quá hạn chưa thanh toán và khả năng phục hồi chưa lập tức trong thời gian ngắn, nếu không có sự hỗ trợ từ Nhà nước, giãn tiến độ thanh toán các đối tác.

“Vietnam Airlines vẫn đảm bảo khả năng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như thanh khoản, nhất là trong giai đoạn phục hồi hàng không là hoàn toàn có thể làm được,” đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Trả lời về việc đặt mục tiêu mức lỗ dự kiến của Vietnam Airlines ở Đại hội đồng cổ đông cuối tháng Sáu vừa qua là 9.335 tỷ đồng trong năm 2022, thời gian qua, Vietnam Airlines nỗ lực và quyết tâm đạt kết quả sản xuất kinh doanh chắc chắn tốt hơn và giảm mức lỗ so với dự kiến này.

Đặc biệt, trong tháng 7/2022, các đường bay nội địa của Vietnam Airlines đều kín lịch nên kết quả kinh doanh nhiều ngày có lãi, đây là tín hiệu tích cực trong thời điểm giá nhiên liệu tăng, từ đó có thể thấy cơ hội phục hồi của hãng là có.

“Nếu thị trường quốc tế phục hồi một chút nào đó thì chi phí cố định sẽ giảm và hãng đạt kết quả sản xuất kinh doanh tốt hơn. Kỳ vọng thị trường vào năm 2023 có thể có thời điểm có lãi sau khi phục hồi sau đại dịch COVID-19,” đại diện Vietnam Airlines thông tin thêm.

Được biết, sau khi bị đơn vị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, cổ phiếu của Vietnam Airlines lại bị Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết.

Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý công ty về khả năng cổ phiếu bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục có lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu là số âm.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục