Vietnam Airlines nói gì về phi công nghi ngờ dương tính với ketamine?

Vietnam Airlines nói gì về phi công nghi ngờ dương tính ketamine?

Vietnam Airlines đã báo cáo ban đầu với Cục Hàng không Việt Nam về sự việc phi công bị nghi ngờ liên quan đến thành phần chất cấm sử dụng và sẽ cập nhật kết quả chính thức với cục theo đúng quy định.
Vietnam Airlines nói gì về phi công nghi ngờ dương tính ketamine? ảnh 1Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Liên quan đến việc kiểm tra sức khỏe của phi công nghi vấn dương tính với ketamine, chiều 5/5, ông Đặng Anh Tuấn, người phát ngôn Vietnam Airlines cho biết các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục xét nghiệm, đánh giá, phân tích bằng các phương pháp khác nhau để có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Nhấn mạnh việc kiểm tra sức khỏe của phi công là nghiệp vụ được Vietnam Airlines thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất, theo ông Tuấn, mục đích của việc kiểm tra này là nhằm giám sát tuân thủ, đảm bảo sức khỏe tâm, sinh lý của phi công theo các quy định hiện hành của ngành và hãng.

Nhìn nhận việc một số trang mạng đưa ra một phần báo cáo chuyên môn của bộ phận y tế của Đoàn bay 919 với mẫu xét nghiệm ban đầu của một phi công tên D chỉ là kết quả nghi ngờ liên quan đến thành phần chất cấm sử dụng, phía Vietnam Airlines cho hay các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục xét nghiệm, đánh giá, phân tích bằng các phương pháp khác nhau để có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

“Hiện nay, theo đúng quy định, phi công D đã bị tạm đình chỉ công tác để chờ kết luận chính thức. Hãng cũng đã báo cáo ban đầu với Cục Hàng không Việt Nam và sẽ cập nhật kết quả chính thức với cục theo đúng quy định,” ông Tuấn quả quyết.

[Tạm đình chỉ một phi công nghi vấn dương tính với ketamine]

Khẳng định công tác an toàn khai thác, an toàn sức khỏe hành khách và nhân viên của hãng luôn là mục tiêu quan trọng nhất, vì thế, Vietnam Airlines luôn chủ động thanh kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nội quy, quy định trong lĩnh vực này.

"Mọi sai phạm đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định," ông Tuấn nói.

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một văn bản của trạm y tế Đoàn bay 919 ngày 27/4, báo cáo về việc kiểm tra chất gây nghiện của phi công D.

Theo nội dung văn bản, ngày 25/4, trạm y tế thực hiện kiểm tra sức khỏe phi công D, đội bay A321 trước chuyến bay nhưng phi công D từ chối kiểm tra chất gây nghiện.

Cùng ngày, trạm y tế đã phối hợp với đội bay A321 đưa phi công D đến văn phòng Medlatec 141 Ngô Gia Tự (quận Long Biên, Hà Nội) để lấy xét nghiệm chất gây nghiện chuyên sâu cho phi công này. Tại đây, trạm y tế cũng thực hiện test nhanh chất gây nghiện qua nước tiểu, kết quả mẫu nước tiểu của phi công này dương tính với chất ketamine.

Ngày 26/4, Bệnh viện Medlatec trả kết quả xét nghiệm làm theo phương pháp sắc ký-quang phổ khối của phi công D cho thấy có tìm thấy ketamine.

Phi công D có đưa đến 2 thuốc giảm đau đang uống (không có đơn của bác sĩ). Tuy nhiên, hoạt chất trong thuốc giảm đau không có thành phần giống ketamine, trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng không tạo thành ketamine./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục