Viettel thiet ke ha tang CNTT cho benh vien da chien lon nhat Ha Noi hinh anh 1Toàn bộ các hạng mục được hơn 100 cán bộ, nhân viên của Viettel triển khai trong 22 ngày. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) là đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai hạ tầng công nghệ thông tin cho bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 hiện đại nhất Hà Nội vừa đi vào hoạt động tại Yên Sở, Hoàng Mai.

Theo đó, Viettel chịu trách nhiệm quy hoạch, thiết kế và triển khai các hạng mục liên quan đến xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin của bệnh viện.

Các hạng mục này bao gồm 400 camera, 200 trạm phát sóng wifi, 18 bộ Tele-ICU, 2 bộ hội chẩn Telehealth, 90 máy tính, máy in, máy quét barcode.

[Khám phá bệnh viện dã chiến hiện đại nhất Thủ đô sắp đi vào hoạt động]

Các thiết bị theo dõi và hội chẩn từ xa bệnh nhân hồi sức tích cực (Tele-ICU) được Viettel đặt tại 18 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng mà không cần tiếp xúc.

Thiết bị được kết nối trực tiếp với Hệ thống Quản lý bệnh viện, cập nhật dữ liệu sức khoẻ, hình ảnh phim chụp của bệnh nhân tại khu điều trị đến các bác sỹ tại khu chẩn đoán.

400 camera giám sát giúp lực lượng y bác sỹ theo dõi hoạt động và tình trạng bệnh nhân tại 500 giường bệnh một cách an toàn.

Bệnh viện cũng được kết nối vào Hệ thống Tư vấn, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) do Viettel triển khai trên toàn quốc.

Thông qua hệ thống này, các bệnh nhân COVID-19 nặng sẽ được các bác sỹ bệnh viện tuyến trên hỗ trợ cứu chữa kịp thời mà không phải chuyển tuyến.

Toàn bộ các hạng mục được hơn 100 cán bộ, nhân viên của Viettel triển khai trong 22 ngày, gấp 3 lần tốc độ triển khai thông thường. Hạ tầng công nghệ thông tin được hoàn thiện đã giúp bệnh viện dã chiến Yên Sở trở thành một trong những cơ sở điều trị COVID-19 hiện đại nhất cả nước.

Trước đó, Viettel cũng triển khai Nền tảng quản lý tiêm chủng phòng COVID-19 quốc gia, hệ thống Telehealth tới 1.600 cơ sở y tế trên toàn quốc, triển khai 700 điểm cầu tại các bệnh viện có các ca bệnh COVID-19, xây dựng cổng thông tin và ứng dụng "Sức khỏe Việt Nam," tờ khai y tế, bản đồ dịch bệnh, sổ sức khỏe điện tử, hộ chiếu vắc xin COVID-19 trên toàn quốc./.

Minh Sơn (Vietnam+)