Vĩnh biệt huyền thoại điện ảnh Pháp Jean-Paul Belmondo

Tài tử Jean-Paul Belmondo, người được khán giả nhớ nhiều trong vai trò diễn viên hành động, tự đóng các pha mạo hiểm mà không cần người đóng thế, đã qua đời ở tuổi 88.
Vĩnh biệt huyền thoại điện ảnh Pháp Jean-Paul Belmondo ảnh 1Tài tử Jean-Paul Belmondo. (Nguồn: exclusiveglobalnews.com)

Tài tử Jean-Paul Belmondo - một trong những ngôi sao lớn nhất của điện ảnh Pháp thời hậu chiến - đã qua đời ở tuổi 88. Thông tin này được luật sư của ông công bố với báo giới trong ngày 6/9.

Belmondo sinh năm 1933 ở Neuilly-sur-Seine, phía Tây thủ đô Paris (Pháp). Sự nghiệp của Jean-Paul Belmondo “cất cánh” từ đầu thập niên 60 của thế kỷ trước.

Ông là một trong những nhân vật trung tâm trong phong trào Làn sóng mới (New Wave) của điện ảnh Pháp.

Các đạo diễn lớn của kỷ nguyên điện ảnh này như Jean-Luc Godard, Francois Truffaut và Claude Chabrol đều muốn có Belmondo trong các bộ phim của mình.

Tạp chí Time (Mỹ) năm 1964 tuyên bố Belmondo là bộ mặt của nước Pháp hiện đại.

Trong nhiều thập kỷ cống hiến cho bộ môn nghệ thuật thứ bảy, ông đã đóng hơn 80 bộ phim ở nhiều thể loại, với hàng loạt đạo diễn lừng danh, từ những nhà chuyên làm phim nghệ thuật như Jean-Luc Godard (Pierrot le Fou/1965) hay là Alain Resnais (Stavisky/1974), cho tới các tên tuổi quen thuộc của dòng phim hồi hộp trinh thám như Melville (Léon Morin, prêtre /1961), Henri Verneuil (Peur sur la ville/1975), Jacques Deray (Le Marginal/1983)...

Jean-Paul Belmondo từng nói ông chưa chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành diễn viên, nhưng nghiệp diễn tìm đến như cái duyên. Khi còn trẻ, ông được huấn luyện trở thành võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, duyên phận đưa đẩy, ông lại làm việc trong nhà hát rồi trở thành một huyền thoại màn bạc.

Jean-Paul Belmondo được khán giả nhớ nhiều trong vai trò diễn viên hành động, tự đóng các pha mạo hiểm mà không cần người đóng thế. Bên cạnh đóng phim, diễn viên gạo cội này còn tham gia sản xuất phim.

Belmondo từng nhận được nhiều lời mời đóng phim từ kinh đô điện ảnh Hollywood (Mỹ), song ông luôn từ chối.

Belmondo thậm chí không muốn học tiếng Anh và xuất hiện trong bất cứ phim lồng tiếng Anh nào.

Ông khẳng khái cho biết: "Người đàn ông Pháp nào cũng mơ ước được đóng phim viễn Tây, nhưng nước Mỹ có rất nhiều nhân tài. Tôi không khiêm tốn một cách giả dối nhưng tại sao họ lại cần tôi? Tôi thích đóng phim của đất nước quê hương mình hơn là phim quốc tế."

Tuy quy mô hoạt động điện ảnh có phần hạn chế như vậy, nhưng Jean-Paul Belmondo vẫn được nhiều tổ chức về điện ảnh tôn vinh.

Năm 2010, Belmondo được Hiệp hội Các nhà phê bình điện ảnh Los Angeles tôn vinh.

Một năm sau đó, ông được trao giải Cành cọ Vàng Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Cannes. Năm 2016, Venice cũng tôn vinh ông với giải Sư tử Vàng và năm 2017 ông được trao giải Cesar ở Paris./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục