Virus corona: Han Quoc ap dung phuong phap chan doan nhanh moi hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virut corona gây viêm phổi tới bệnh viện Chữ thập Đỏ ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 25/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, từ ngày 31/1, Hàn Quốc sẽ bắt đầu áp dụng phương pháp kiểm tra mới để giúp các cơ quan y tế trong nước đẩy nhanh tốc độ kiểm tra và nâng cao tính tiện nghi để đối phó với sự lây lan của bệnh viêm phổi xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra. 

Nếu quá trình này diễn ra thuận lợi, các cơ sở y tế tư nhân sẽ áp dụng phương pháp mới này từ đầu tháng 2 tới.

Ủy ban Chính sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan Quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết phương pháp mới mang tên "kiểm tra khuếch đại gene thời gian thực (Real Time RT-PCR)" sẽ được áp dụng tại trung tâm kiểm dịch sân bay quốc tế Incheon và 18 viện nghiên cứu môi trường y tế trên toàn quốc để nhanh chóng chẩn đoán virus corona chủng mới. 

[Virus corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút]

Phương pháp "Pan-coronavirus" trước đây kiểm tra nhiễm virus 2019-nCoV bằng hai bước. Đầu tiên là nhận diện toàn bộ virus corona, sau đó mới xác định có virus corona chủng mới hay không. Điểm yếu của phương pháp này là mất thời gian từ một tới hai ngày, và cách sử dụng khá bất tiện.

Ngược lại, cách kiểm tra khuếch đại gene thời gian thực là hệ thống kiểm tra chuyên biệt cho cornona chủng mới, thời gian phát hiện virus tương đối ngắn, chỉ mất khoảng 6 tiếng.

Các thiết bị hỗ trợ phương pháp này có thể được sản xuất bởi doanh nghiệp trong nước, nên được đánh giá là tiện dùng để đối phó với virus corona chủng mới.

Cơ quan y tế dự kiến sẽ yêu cầu Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm (MFDS) cấp phép sử dụng khẩn cấp để các cơ quan y tế tư nhân sớm áp dụng phương pháp này. Cơ quan y tế cũng đã công bố phương pháp kiểm tra mới để các doanh nghiệp trong nước sản xuất thiết bị chẩn đoán.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 31/1 đã thông báo về trường hợp mới nhất nhiễm virus corona là một người đàn ông Hàn Quốc 28 tuổi vừa trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và nhập cảnh sân bay Incheon (Hàn Quốc) hôm 23/1 nhưng không biểu hiện bất cứ triệu chứng liên quan nào.

Mặc dù vậy, ba ngày sau đó người này xuất hiện triệu chứng cảm lạnh nhẹ và đến một phòng khám khi có triệu chứng sốt, các bác sỹ đã xét nghiệm về loại virus mới và anh này ngay lập tức được cách ly.

KCDC cho biết họ đang cố gắng theo dõi những người đã tiếp xúc với bệnh nhân trên./.

(Vietnam+)