Virus HMPV gay viem duong ho hap co chieu huong gia tang o My hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Los Angeles, bang California (Mỹ). (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa công bố dữ liệu cho thấy trong khi số ca mắc COVID-19 và nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) giảm trên phạm vi cả nước, thì số ca nhiễm virus Human Metapneumovirus (HMPV) gây viêm đường hô hấp cấp ở người có chiều hướng gia tăng trong mùa Xuân năm nay.

Theo CDC Mỹ, tỷ lệ số ca dương tính với HMPV trong tháng Ba vừa qua tại nước này đã tăng lên 17,5% đối với xét nghiệm kháng nguyên, tăng 9,6% đối với xét nghiệm PCR. Trong bốn năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tỷ lệ dương tính với loại virus này hằng tuần chưa bao giờ vượt quá 7,7%.

CDC Mỹ cho rằng việc sử dụng rộng rãi các xét nghiệm chẩn đoán phân tử đã giúp tăng khả năng xác định, cũng như nhận thức về virus HMPV - loại virus có thể gây viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

[Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn vaccine phòng virus RSV]

Năm 2001, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã phát hiện ra chủng virus HMPV, thuộc họ Pneumoviridae cùng với virus hợp bào hô hấp (RSV). CDC Mỹ cho biết virus HMPV hoạt động mạnh nhất vào cuối mùa Đông và mùa Xuân ở vùng khí hậu ôn đới.

Các triệu chứng thường gặp khi mắc virus HMPV gồm ho, sốt, nghẹt mũi và khó thở. Các trường hợp nặng có thể mắc viêm phế quản, thậm chí dẫn đến viêm phổi. HMPV lây qua ho và hắt hơi, tiếp xúc gần với người bệnh, hoặc chạm vào các bề mặt có nhiễm virus rồi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt.

Hiện chưa có vaccine hay thuốc kháng virus để điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus HMPV gây ra./.

Linh Tô (TTXVN/Vietnam+)