Virus SARS-CoV-2 lay lan nhanh, Jakarta ban bo tinh trang khan cap hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Jakarta, Indonesia ngày 2/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/3, thị trưởng thành phố thủ đô Jakarta (Indonesia), ông Anies Baswedan, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 2 tuần tại thành phố này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trước báo giới, Thị trưởng Baswedan cho biết sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, mọi hoạt động giải trí đều tạm ngừng từ ngày 23/3, giao thông vận tải cũng phải hạn chế.

Ông hối thúc các doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức làm việc tại nhà để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp, tránh lây nhiễm virus, thay vì cho phép các nhân viên tiếp tục đến công ty.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, cơ quan y tế tỉnh Nam Sulawesi đã đưa hàng nghìn tín đồ Hồi giáo dự lễ Ijtima Ulama (lễ đọc kinh Coran tập thể) năm 2020 khu vực châu Á tại huyện Gowa tới các khu cách ly tại nhiều địa điểm.

Tổng cộng 8.223 người đã được đưa đến các điểm cách ly này.

Theo tờ Jakarta Post, giới chức địa phương đã chuyển 474 người nước ngoài bằng các xe buýt và cử binh sỹ cùng cảnh sát hộ tống.

Những công dân nước ngoài này đã được cách ly tại các khách sạn tại thành phố Makassar.

Theo kế hoạch, lễ Ijtima Ulama diễn ra trong các ngày từ 20-23/3.

Trước đó, một buổi lễ tương tự được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia với sự tham dự của khoảng 16.000 tín đồ và điều đáng lo ngại nhiều người tham dự sự kiện này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)