VN-Index thoát hiểm trong gang tấc nhờ khối ngoại

Nhờ vào nỗ lực của nhóm nhà đầu cơ và các nhà đầu tư ngoại đã giúp VN-Index thoát hiểm trong gang tấc, tăng nhẹ lên mức 491 điểm.
Vẫn bị đeo bám tâm lý hoang mang từ phiên hôm qua, vừa mở cửa phiên một số nhà đầu tư đã vội vã đặt hàng loạt lệnh chào bán giá thấp vào thị trường.

Vì vậy, ngay trong đợt giao dịch xác định giá mở cửa, VN-Index đã tạm thời bị đẩy lùi khỏi mốc 490, giảm liền 2,08 điểm và dừng tại mức 488,92 điểm, khối lượng giao dịch đạt 2 triệu đơn vị. Trên thị trường đã có 74 mã giảm giá, 62 mã đứng giá và 53 mã tăng giá.

Vừa sang đến đợt 2, lực cầu bắt đáy bắt ngờ gia tăng, chỉ sau ít phút VN-Index đã được kéo lên trên 492 điểm.

Tuy nhiên tâm lý nhà đầu tư vẫn rất yếu, sau thời điểm 9 giờ 30, lệnh xả hàng lại dồn dập vào thị trường, khiến cho sắc đỏ tiếp tục quay trở lại chiếm lĩnh bảng điện tử.

Hôm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã góp phần tạo hậu thuẫn, nâng đỡ thị trường. Họ tiếp tục mua vào một số mã cổ phiếu blue-chip như DPM, FPT, GMD, HAG, SSI, ITA, PVD, BVH.

Trong số này, mã BVH và FPT được khối ngoại mua tới gần 100% khối lượng giao dịch mỗi mã, giúp cổ phiếu BVH đứng được ở mức giá tham chiếu 46.500 đồng/cổ phiếu và FPT tìm lại đà tăng kịch biên độ cho phép, lên mức 74.500 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, các mã PVD, ITA, DPM cũng được họ mua vào với tỷ trọng lớn so với tổng khối lượng giao dịch của các mã trong phiên, và cả 3 mã này đều có được đà tăng giá.

Dòng cổ phiếu “nóng” trên thị trường có sự góp mặt của các mã KSS, VFC, VHG, CNT, KHP, TDC, UDC, VNH. Dư mua trần được đẩy mạnh vào cuối giờ giúp tất cả mã này có một phiên giao dịch nhuộm trong sắc tím.

Nỗ lực của nhóm nhà đầu cơ và các nhà đầu tư ngoại đã giúp VN-Index thoát hiểm trong gang tấc. Kết thúc phiên, chỉ số này đã tăng nhẹ được 0,11 điểm và lên mức 491,11. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 37,47 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 1.100 tỷ đồng.

Bên phía sàn Hà Nội, diễn biến giao dịch gần như tương đồng với những thời điểm thăng trầm của sàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ số HNX-Index giằng co lên, xuống xung quanh mốc điểm mở cửa.

Tuy nhiên thời điểm cuối phiên nhận được tín hiệu “vui” từ người bà con phía Nam, dòng tiền được đẩy vào mạnh hơn đã giúp HNX-Index chốt phiên trong xu thế đi lên.

Mã cổ phiếu PVX bất ngờ trở thành hiện tượng, mặc dù giảm giá trung bình tới 600 đồng/cổ phiếu nhưng khối lượng PVX chuyển nhượng thành công trong phiên tăng đột ngột lên 8,34 triệu đơn vị, trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua 180 nghìn đơn vị. PVX là mã cổ phiếu khối ngoại mua nhiều nhất tại sàn Hà Nội.

Các cổ đông của mã cổ phiếu KLS cũng có một phiên giao dịch thành công với mức giá tăng nhẹ 100 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp 1,67 triệu đơn vị.

Dòng cổ phiếu tăng “nóng” có sự góp mặt của các mã VHH, VFR, VC7, SKS, SEB, LUT, LCS, dư mua trần chốt phiên còn tới một vài trăm nghìn cổ phiếu mỗi mã mà không được bên bán đáp ứng.

Kết thúc phiên, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,61 điểm, dừng ở mức 152,99 điểm. Khối lượng giao dịch qua sàn Thành phố Hồ Chí Minh khi đạt 46,31 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 1.282,1 tỷ đồng.

UPCoM-Index tại thời điểm 11 giờ 27 cũng tăng nhẹ 0,24 điểm, xuống mức 52,38 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 386,9 nghìn đơn vị, giá trị tương ứng gần 7 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục