Vo dap thuy dien o Lao anh huong the nao den Dong bang song Cuu Long? hinh anh 1Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 25/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát thông tin báo chí về sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (tại tỉnh Attapeu, Lào) và dự báo mức độ ảnh hưởng từ sự cố vỡ đập thủy điện đến đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy là công trình trọng điểm về phát triển thủy điện của vùng Nam Lào, nằm trên sông Xenamnoy. Vị trí công trình cách dòng chính sông Mekong khoảng 200km và cách biên giới Việt Nam khoảng 650km.

Công trình thủy điện này được khởi công xây dựng từ năm 2013 và hoàn thành đầu năm 2018; có tổng dung tích 1,1 tỷ m3, công suất lắp đặt là 410MW. Sau khi hoàn thành được 90% khối lượng xây dựng, hồ chứa XePian XeNamnoy bắt đầu tích nước. Cho tới nay ước tính hồ đã tích được khoảng 500 triệu m3.

Tuy nhiên, vào khoảng 20 giờ ngày 23/7/2018, công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đã bị vỡ đập phụ có tên là “Saddle dam D,” có chiều cao 16m, rộng 8m; tổng chiều dài là 770m, làm bằng đất đá hỗn hợp.

Theo tính toán của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong khoảng 4-5 ngày tới, lượng nước từ sự cố hồ chứa sẽ tác động đến dòng chảy đầu nguồn sông Cửu Long. Theo đó, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ gia tăng thêm tối đa khoảng 5-10cm.

[Quân đội Việt Nam sang Lào hỗ trợ khắc phục vụ vỡ đập thủy điện]

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, theo tính toán với sự gia tăng dòng chảy trên dòng chính và các dòng nhánh, cùng với lượng nước từ sự cố hồ chứa tại Lào, mực nước tại trạm Stung Treng sẽ tiếp tục lên, đến ngày 30/7 có khả năng sẽ lên mức 10,5m.

Với diễn biến trên, trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh do lũ thượng nguồn về kết hợp với triều cường. Đến ngày 31/7, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên mức 3,2m; trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc có khả năng lên mức 2,6m.

“Do đó, theo nhận định ban đầu, sự cố vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy sẽ không gây tác động đáng kể tới đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam,” thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định./.

Hùng Võ (Vietnam+)