Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (viết tắt là VSP) vào ngày 21/3 tới, Hội đồng xét xử đã quyết định triệu tập đến Tòa nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) Nguyễn Minh Thu với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cùng bị triệu tập trong phiên xét xử lần này có Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank).

Tuy nhiên, do hai người này cùng đang thi hành án trong trại giam, những nội dung liên quan đến vụ án đã được họ khai đầy đủ trong hồ sơ vụ án, thể hiện rõ trong các bản án trước đó nên để đảm bảo không bị gián đoạn thời gian thi hành án, cả Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn đều làm đơn xin vắng mặt tại phiên tòa.

[Ngày 21/3 xét xử vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn tại Vietsovpetro]

Cũng tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã triệu tập hơn 10 cá nhân là những người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó người nhà của hai bị cáo cũng được triệu tập đến với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan do là người trực tiếp nộp các khoản tiền khắc phục hậu quả cho hai bị cáo.

Hai tổ chức gồm Liên doanh VSP và Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Dương (OceanBank) cũng được Tòa mời đại diện đến phiên xét xử với tư cách là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng xét xử gồm năm người: hai thẩm phán, ba hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Ngoài ra, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội còn bố trí thêm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân dự khuyết tại phiên tòa.

Hai kiểm sát viên Trần Thị Thanh Huyền và Đoàn Trần Thị Trân là đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Hai bị cáo trong vụ án này gồm Từ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP), Võ Quang Huy (sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tổng số ba luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho hai bị cáo tại phiên tòa, trong đó bị cáo Từ Thành Nghĩa mời một luật sư, bị cáo Võ Quang Huy mời hai luật sư.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Đến năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Cụ thể, từ cuối năm 2008-2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND, tổng số tiền 13.200 tỷ đồng; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1.260 triệu USD. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở bốn tài khoản thanh toán (gồm ba tài khoản VND và một tài khoản USD) tại OceanBank với số dư hàng tháng duy trì từ 200-900 tỷ đồng và từ 10-400 triệu USD, được OceanBank trả lãi hơn 49,7 tỷ đồng và 595.283,41 USD.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, từ năm 2013-2014 Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) đã năm lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh do Hội sở OceanBank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy. Trong đó, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng, 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng, 30.000 USD.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong hai ngày./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)