Vu cuu diep vien bi dau doc: OPCW cong bo bao cao tom tat ve chat doc hinh anh 1Nhân viên cơ quan cứu trợ khẩn cấp Anh điều tra tại nhà riêng cựu điệp viên Skripal ở Salisbury thuộc Anh, sau vụ đầu độc ngày 22/3 vừa qua. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Ngày 12/4, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã công bố báo cáo về cuộc điều tra vụ hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng Ba, trong đó xác nhận cựu điệp viên này và con gái đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh.

Theo hãng tin AP, trong bản báo cáo tóm tắt nói trên, OPCW khẳng định các mẫu xét nghiệm được OPCW thu thập cho thấy "chất độc có nồng độ cao," tuy nhiên báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc xảy ra ngày 4/3 nhằm vào hai cha con Skripal.

OPCW cho biết thông tin cụ thể về chất độc và các thành phần sẽ được công bố trong báo cáo đầy đủ gửi tới các nước thành viên của cơ quan này.

[Con gái cựu điệp viên Skripal từ chối sự giúp đỡ của Đại sứ quán Nga]

Trước đó, Anh xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga, bất chấp Nga luôn bác bỏ thông tin này.

Phản ứng sau khi báo cáo trên được công bố, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson kêu gọi Hội đồng chấp hành OPCW mở phiên họp vào ngày 18/4 để thảo luận về các bước đi tiếp theo liên quan đến vụ việc này.

Người đứng đầu ngoại giao Anh khẳng định London sẽ hợp tác với các đối tác của nước này làm sáng tỏ vụ việc này./ 

[OPCW sắp ra thông cáo về điều tra vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc]

Theo hãng tin Sputnik của Nga, Giám đốc khoa Nội thuộc Bệnh viện quận Salisbury của Anh, ông Christine Blanshard cho biết cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal sẽ có thể được xuất viện như dự kiến.

Trong tuyên bố ngày 10/4 vừa qua, Giám đốc Blanshard xác nhận tình hình sức khỏe ông Sergei có nhiều tiến triển tốt sau khi đã hồi tỉnh hôm 7/4 vừa qua.

Trước đó cùng ngày, BBC đưa tin sau khi xuất viện, cô Yulia đã được đưa tới một "địa điểm an toàn."

Cũng có thông tin nói rằng hai cha con ông Skripal có thể được đưa sang Mỹ sinh sống./.

(TTXVN/Vietnam+)